Biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại nhiều nước

Thứ Năm, 04-06-2020, 08:52

Theo kênh France 24, khoảng 20.000 người tại thủ đô Paris của Pháp đã xuống đường biểu tình phản đối cái chết của một người đàn ông da mầu khi bị cảnh sát Pháp bắt giữ năm 2016. Một số đối tượng quá khích đụng độ với cảnh sát, buộc lực lượng chức năng phải sử dụng đạn cao-su, hơi cay để bảo đảm an ninh.

★ Tối 2-6, hàng trăm người tập trung tại trung tâm thành phố Sydney, Australia, biểu tình ôn hòa để phản đối việc cảnh sát Mỹ gây ra cái chết của người đàn ông da mầu G.Phơ-loi và kêu gọi chính phủ Australia nỗ lực bảo vệ người bản địa. Trước đó, làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan sang nhiều nước, như Canada, Anh, Ðức, Hà Lan…

★ Cùng ngày Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Mỹ "thực hiện các biện pháp khẩn cấp" để ngăn chặn bạo lực của cảnh sát đối với các nhà báo, trong đó có phóng viên Nga. Phía Nga cho biết, một nhà sản xuất của hãng thông tấn Sputnik (Nga) đã bị thương khi cảnh sát bắn đạn cao-su và ném hơi cay để giải tán biểu tình ở Washington (Mỹ). Trước đó, Ðức và Australia cũng yêu cầu Mỹ bảo vệ quyền của nhà báo sau khi có thông tin về việc phóng viên của các nước này bị tiến công trong lúc tác nghiệp tại Mỹ.

★ Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo triển khai khoảng 1.600 binh sĩ quân đội tới thủ đô Washington sau khi liên tục xảy ra các cuộc biểu tình kích động bạo lực trong đêm. Lực lượng này được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, song không tham gia công tác phòng hộ trước các hoạt động dân sự.

★ Thị trưởng New York (Mỹ) B.Blasio thông báo duy trì lệnh giới nghiêm tại thành phố này từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng hằng ngày đến hết ngày 7-6 tới, đồng thời cam kết "có hành động thích đáng" với các băng nhóm tội phạm. Tuy nhiên, Thống đốc bang New York A.Cuomo cho rằng, các biện pháp bảo đảm an ninh hiện nay là chưa đủ, khi cảnh cướp phá vẫn tiếp diễn.

★ Sáng 3-6 (giờ Việt Nam), một vụ nổ súng xảy ra tại quận Brooklyn, thành phố New York, khiến ít nhất năm người bị thương, trong đó có hai cảnh sát. Nghi phạm đã bị tiêu diệt. Vụ việc đang được điều tra.

★ Một tòa án liên bang ở Minnesota (Mỹ) cho biết, đối tượng M.Rupert, 28 tuổi, đến từ bang Illinois, đã bị buộc tội gây rối dân sự, kích động bạo loạn, sở hữu thiết bị nổ và cướp bóc. Ðây là vụ khởi tố liên bang đầu tiên liên quan các cuộc biểu tình đang diễn ra nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ.