Bỉ điều tra trường hợp đầu tiên nghi tử vong do thuốc lá điện tử

Thứ Ba, 03-12-2019, 09:40
(Ảnh minh họa: Reuters)

NDĐT - Ngày 2-12, cơ quan công tố Brussels thông báo, cơ quan này đang mở cuộc điều tra hình sự sơ bộ về tội ngộ sát và vi phạm luật thuốc lá sau khi Bỉ ghi nhận trường hợp đầu tiên nghi tử vong do thuốc lá điện tử.

Mục tiêu của cuộc điều tra là làm rõ tình tiết liên quan đến cái chết của Raphael Pauwaert (18 tuổi, sống tại Brussels), người đã tử vong vào ngày 6-11 vừa qua tại phòng khám bệnh viện Saint-Luc ở Brussels, sau khi được đưa đi cấp cứu với nhiều vấn đề về hô hấp .

Các bác sĩ điều trị cho Raphael tại phòng khám Saint-Luc cho rằng, không có xét nghiệm nào cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa cái chết của nam thanh niên này và thói quen hút thuốc của cậu, song các bác sĩ cũng loại bỏ tất cả các nguyên nhân khác có thể dẫn tới ca tử vong này. Một trong các bác sĩ điều trị cho Raphael, Giáo sư Luc-Marie Jacquet nhận định, thói quen hút thuốc là lời giải thích hợp lý nhất cho sự ra đi của Raphael.

Trước đó, các bác sĩ xác định, Raphael tử vong do các biến chứng liên quan đến phổi do thói quen hút thuốc lá điện tử gây ra. Ngày 4-10, người bệnh đã nhập viện sau khi ho suốt đêm hôm trước. Đêm ngày 9 đến 10-10, Raphael bị suy hô hấp và phải dùng đến máy trợ thở sau khi phổi có dấu hiệu ngừng hoạt động. “Raphael khó thở trong vòng năm ngày. Nó ho dữ dội và ho ra máu”, bố của Raphael nói.

Tờ HLN đặt trụ sở tại Brussels dẫn lời bố của Raphael kể lại, thanh niên này đã được tặng thuốc lá điện tử và tinh dầu CBD để cải thiện giấc ngủ và cậu chỉ sử dụng chúng trong khoảng hai tuần. Mẹ và người anh em của Raphael cũng dùng thuốc lá điện tử nhưng không gặp phải biến chứng như Raphael. Theo các bác sĩ tại Brussels, Raphael có thể là trường hợp đầu tiên tại Bỉ tử vong do sử dụng thuốc lá điện tử.

Sau vụ việc này, các bác sĩ chuyên ngành phổi một lần nữa kêu gọi các nhà chức trách ban lệnh cấm sử dụng thuốc lá điện tử.

Ban đầu, cơ quan công tố Bỉ không có phản ứng sau cái chết của Raphael vì hành vi vi phạm hình sự không diễn ra trực tiếp. Tuy nhiên, báo cáo chính thức của Cơ quan dịch vụ công liên bang Bỉ đã làm thay đổi tình hình. Sau khi nghe báo cáo về trường hợp nêu trên, Bộ Y tế Bỉ đã liên hệ với các bác sĩ điều trị cho nạn nhân, soạn thảo biên bản và đã chuyển văn bản này cho văn phòng của cơ quan công tố.

* Vì sao Bộ Y tế đề xuất cấm thuốc lá điện tử và shisha?

* Số ca mắc bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử vẫn gia tăng tại Mỹ

* Hàn Quốc gia nhập làn sóng tẩy chay thuốc lá điện tử trên thế giới

H.H