Bầu cử Quốc hội Thụy Sĩ: Đảng Xanh giành thắng lợi lịch sử

Thứ Hai, 21-10-2019, 08:58
Lo ngại về biến đổi khí hậu cả cử tri Thụy Sĩ đã giúp đảng Xanh giành chiến thắng (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Những lo ngại của cử tri Thụy Sĩ về biến đổi khí hậu đã mang lại lợi thế cho các nhà hoạt động vì môi trường của đảng Xanh và đảng Tự do Xanh trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 20-10 tại quốc gia châu Âu này.

Đài Phát thanh và Truyền hình Thụy Sĩ (RTS) công bố, so với cuộc bầu cử năm 2015, những chính đảng có mức tăng sự ủng hộ nhiều nhất là đảng Xanh, tăng 17 ghế, và đảng Tự do Xanh, tăng chín ghế. Các đảng mất nhiều ghế nhất là đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) giảm 12 ghế, đảng Xã hội Thụy Sĩ giảm bốn ghế, Đảng Dân chủ Tự do (PRL) giảm bốn ghế và Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo giảm ba ghế.

Với kết quả này, đảng Xanh đã lên vị trí chính đảng lớn thứ 4, vượt qua đảng Dân chủ Cơ đốc giáo. Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi Hội đồng Liên bang, với chức năng như chính phủ, có nhiệm kỳ bốn năm, gồm bảy thành viên được Quốc hội bầu chọn từ các ứng viên của bốn chính đảng giành nhiều phiếu nhất trong bầu cử Quốc hội. Hiện có hai thành viên Hội đồng Liên bang là thành viên đảng Dân chủ Cơ đốc giáo.

Sau khi giành được ghế trong thượng viện, phát biểu trên RTS, Phó chủ tịch đảng Xanh Celine Vara nói: “Đây không phải là làn sóng xanh, đó là một cơn sóng thần, một cơn bão”.

Ở cách xa biển, Thụy Sĩ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu do nhiệt độ ở quốc gia này đang tăng nhanh gấp hai lần mức trung bình toàn cầu.

Theo hệ thống chính trị đặc thù tại Thụy Sĩ, cuộc tổng tuyển cử năm nay bầu chọn 200 nghị sĩ Hạ viện và 46 nghị sĩ Thượng viện trong nhiệm kỳ bốn năm. Dự kiến đến ngày 11-12, Quốc hội mới sẽ bầu các thành viên Hội đồng Liên bang cũng trong nhiệm kỳ bốn năm.

V.T