Bangkok vào nhóm 50 thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Thứ Sáu, 13-12-2019, 09:18
Danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới. (Ảnh: Bangkok Post)

NDĐT - Thủ đô Bangkok của Thailand, địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu, lần đầu tiên vào nhóm 50 thành phố đắt đỏ nhất thế giới, nguyên nhân chính do đồng baht mạnh.

Theo kết quả khảo sát của ECA International, tổ chức chuyên tư vấn về quản lý và bồi thường cho nhân viên trên toàn thế giới, Bangkok đã tăng 75 bậc trong hai năm qua và hiện đứng thứ 47 trong số 50 thành phố có chi phí đắt đỏ nhất thế giới. “Bangkok, từ lâu được coi là điểm đến giá rẻ cho khách du lịch, nhưng đã nhảy lên vị trí 47 trong số 50 thành phố có chi phí đắt đỏ nhất thế giới, với nguyên nhân chính là đồng baht mạnh”, ông Lee Quane, Giám đốc khu vực châu Á của ECA International nói. ECA International đã tiến hành nghiên cứu chi phí sinh hoạt trong hơn 45 năm, thực hiện hai cuộc khảo sát lớn mỗi năm để giúp các tập đoàn, công ty đa quốc gia tính toán chi phí sinh hoạt vào hệ thống lương cho nhân viên.

Trong bảng xếp hạng châu Á, đứng thứ nhất về chi phí đắt đỏ là Thủ đô Ashgabat của Turkmenistan. Thành phố này tăng vọt từ vị trí thứ 146 năm 2017, do nguyên nhân lạm phát cao và đồng nội tệ mạnh. Xếp thứ hai vẫn là Thủ đô Tokyo của Nhật Bản với lý do chính là đồng Yên tăng so với USD, tiếp đến là Hồng Công (Trung Quốc) và các thành phố Yokohama, Nagoya và Osaka của Nhật Bản. Singapore và Thủ đô Seoul của Hàn Quốc lần lượt đứng thứ bảy và tám, trong đó Singapore xếp thứ 13 thế giới, còn Macau và thành phố Thượng Hải của Trung Quốc ở vị trí thứ chín và 10 trong bảng xếp hạng.

Các quốc gia Trung Đông tiếp tục ghi nhận ​​sự gia tăng chi phí sinh hoạt vì đồng nội tệ mạnh, trong đó đồng tiền nhiều nước gắn với đồng USD. Thành phố Tel Aviv của Israel lọt vào top 10 lần đầu tiên với vị trí thứ chín và thành phố Jerusalem xếp thứ 12.

Ngoài các thành phố của Thụy Sĩ tiếp tục nằm trong nhóm 10 địa điểm có chi phí đắt đỏ nhất thế giới, phần lớn các thành phố châu Âu đã không còn trong bảng xếp hạng kể từ năm 2018. Tương lai chưa chắc chắn và ổn định với Brexit đã chứng kiến Thủ đô London của Anh rơi xuống thứ 140, vị trí thấp nhất kể từ khi ECA bắt đầu tiến hành xếp hạng mức chi phí sinh hoạt vào năm 2005. Thủ phủ tài chính New York của Mỹ lần đầu lọt vào nhóm 20 kể từ năm 2015, tăng lên thứ 15 năm 2018. Thành phố Honolulu của bang Hawaii (Mỹ) xếp thứ 20.

MINH ĐỨC