Thế giới ngày qua

Ba Lan: Chưa tham gia “kế hoạch xanh”

Thứ Bảy, 14-12-2019, 17:22

Giới chức ngoại giao Ba Lan xác nhận, nước này chưa tham gia “kế hoạch xanh” của Liên hiệp châu Âu (EU), được nhất trí tại hội nghị cấp cao khối này ngày 12-12. Trên trang Twitter cá nhân cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Michel cho biết, các nhà lãnh đạo EU đã đạt thỏa thuận quan trọng về khí hậu, với mục tiêu “triệt tiêu khí thải các-bon” vào năm 2050. Ông Michel cũng thừa nhận, một thành viên EU hiện tại chưa tham gia mục tiêu nêu trên và EU tiếp tục bàn thảo vấn đề này trong tháng 6-2020.

Mỹ: Thử tên lửa đạn đạo

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, nước này vừa tiến hành thử một tên lửa đạn đạo thông thường phóng từ mặt đất, động thái trước đây bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Đây là vụ thử thứ hai Mỹ thực hiện sau khi rút khỏi INF. Trong thông báo ngày 12-12, Lầu năm góc nêu rõ, cuộc thử nghiệm diễn ra ở căn cứ không quân Van-đen-bớc, tại bang Ca-li-pho-ni-a; và Mỹ đang đánh giá kết quả vụ thử này.

Nga và Trung Quốc ngay lập tức bày tỏ lo ngại về vụ thử tên lửa đạn đạo của Mỹ. Người đứng đầu cơ quan về kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Mát-xcơ-va lo ngại và sẽ xem xét kỹ lưỡng động thái của Oa-sinh-tơn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Mỹ cho thấy, Oa-sinh-tơn đã chuẩn bị sẵn kế hoạch này trước khi rút khỏi INF.

Li-bi: Khôi phục hoạt động sân bay ở Tơ-ri-pô-li

Sau gần ba tháng đóng cửa do xung đột, ngày 12-12, sân bay quốc tế Mi-ti-ga ở thủ đô Tơ-ri-pô-li của Li-bi đã hoạt động trở lại. Lãnh đạo sân bay Mi-ti-ga khẳng định, các hoạt động phục vụ các chuyến bay dân sự sẽ sớm ổn định. Cùng ngày, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Li-bi cũng thông báo mở cửa trở lại mỏ dầu En Phin ở miền nam, vốn ngừng hoạt động từ hôm 27-11 do các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, giao tranh vẫn diễn ra tại khu vực phía nam Tơ-ri-pô-li, khiến 15 thành viên lực lượng quân sự miền đông chết.

Ni-giê: IS nhận tiến công các binh sĩ

Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thừa nhận đã thực hiện vụ tiến công doanh trại quân đội Ni-giê hôm 10-12, tại khu vực In-ết ở miền tây, giáp biên giới Ma-li. IS tuyên bố đã “tiêu diệt” ít nhất 100 binh sĩ, trong khi người phát ngôn quân đội Ni-giê xác nhận, có 71 binh sĩ chết, 122 người bị thương và một số người mất tích trong vụ tiến công. Đây là vụ tiến công đẫm máu nhất nhằm quân đội Ni-giê kể từ năm 2015.