Thế giới ngày qua

Ba Lan: Bầu cử Quốc hội

Thứ Hai, 14-10-2019, 08:42

Ngày 13-10, cử tri Ba Lan đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới với nhiều khả năng đảng Pháp luật và công lý (PiS) cầm quyền giành chiến thắng, nhưng có thể mất thế đa số trong Quốc hội, qua đó giúp các đảng đối lập thu hẹp khoảng cách.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy, thế đa số của đảng PiS trong Quốc hội gặp rủi ro, khi đảng này chỉ nhận được từ 40 đến 41,7% số phiếu ủng hộ, trong khi các đảng đối lập, đứng đầu là Liên minh Công dân (KO) có thể nhận được tổng cộng 41,4 tới 45% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, nhiều người dân vẫn ủng hộ đảng cầm quyền, do các chỉ số phát triển kinh tế được duy trì ở trạng thái tích cực. Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử được công bố hôm nay (14-10).

Myanmar: Bất ổn ở bang Rakhine

Cảnh sát Myanmar ngày 13-10 cho biết, 31 hành khách trên một chuyến xe buýt tốc hành đã bị một nhóm nổi dậy ở bang Rakhine bắt cóc. Trong số 31 hành khách, có 19 lính cứu hỏa và 12 người dân. Những hành khách này đã bị các tay súng thuộc nhóm tự xưng Quân đội Arakan (AA) bắt cóc trên chuyến buýt nhanh chạy tuyến Mrauk U-Sittway vào sáng 11-10. Khi chiếc xe buýt dừng lại để đón khách trên đoạn đường ở gần thị trấn Mrauk U, một nhóm gồm 18 tay súng đã xuất hiện, bắt giữ và đưa 31 hành khách vào trong rừng. Cảnh sát đang truy bắt những kẻ bắt cóc.

Burkina Faso: Tiến công khủng bố, 16 người chết

Truyền thông Burkina Faso đưa tin, 16 người chết và hai người bị thương nặng trong vụ tiến công nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo ở miền bắc đầy bất ổn của nước này. Theo các nguồn tin, tối 11-10 (giờ địa phương), những phần tử vũ trang đã tiến công nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở thị trấn Salmossi, khiến ít nhất 13 người chết tại chỗ và ba người chết sau đó vì vết thương quá nặng. Lực lượng an ninh địa phương chưa công bố bất cứ thông tin nào liên quan các nghi phạm gây ra vụ tiến công.