THẾ GIỚI NGÀY QUA

Áp-ga-ni-xtan: Giao tranh dữ dội

Thứ Tư, 23-09-2020, 02:16

Giới chức Áp-ga-ni-xtan xác nhận, ít nhất 57 thành viên lực lượng an ninh chính phủ chết, hàng chục người bị thương trong một loạt vụ giao tranh dữ dội với các tay súng Ta-li-ban từ đêm 20-9, tại nhiều tỉnh trên cả nước.

Ðây là ngày bạo lực gây thương vong lớn nhất kể từ khi chính quyền Ca-bun và lực lượng Ta-li-ban khởi động đàm phán hòa bình hôm 12-9. Ta-li-ban chưa xác nhận thương vong, giới chức Áp-ga-ni-xtan cho biết, đã tiêu diệt 54 tay súng Ta-li-ban.

Nga: Không chấp thuận điều kiện của Mỹ

Nga tuyên bố không sẵn sàng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới, còn gọi là START-3, theo đề xuất của Mỹ. TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga X.Ri-áp-cốp nhấn mạnh, với các điều kiện Oa-sinh-tơn đưa ra, Mát-xcơ-va không chấp thuận gia hạn START-3. Ðại sứ Nga tại LHQ V.Nê-ben-di-a cho biết, Nga sẽ tìm phương án hiệu quả để tự bảo vệ, nếu không đạt thỏa thuận mới với Mỹ. Trước đó, phía Mỹ đề xuất Nga chấp thuận một bản ghi nhớ chung liên quan START-3.

Mỹ: Ngăn đóng cửa chính phủ

Trong một động thái nhằm ngăn chặn nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa từ ngày 1-10 tới do hết kinh phí hoạt động, phe Dân chủ tại Hạ viện đã giới thiệu một dự luật tạm thời tài trợ cho chính phủ liên bang hoạt động đến ngày 11-12 tới, nếu vẫn không đạt thỏa thuận với đảng Cộng hòa và Nhà trắng về ngân sách. Dự luật không đề cập yêu cầu của Nhà trắng về trợ cấp nông dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, dự kiến sẽ vấp phải sự phản đối của phe Cộng hòa, khiến dự luật không chắc chắn được thông qua tại Thượng viện.

Tuy-ni-di: Chặn người di cư trái phép

Bộ Nội vụ Tuy-ni-di thông báo, lực lượng tuần tra hải quân nước này vừa chặn 19 tàu chở tổng cộng 246 người tìm cách vượt biển trái phép từ Tuy-ni-di sang châu Âu. Trong đó, chủ yếu là công dân các nước trong khu vực, chỉ có 29 người Tuy-ni-di. Từ đầu năm 2020 đến nay, khoảng 8.580 người di cư đã bị chặn lại khi tìm cách vượt Ðịa Trung Hải từ các bờ biển của Tuy-ni-di.