Anh trình EU văn bản về ý tưởng thay thế điều khoản “chốt chặn”

Thứ Sáu, 20-09-2019, 10:41
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Getty Images)

NDĐT - Ngày 19-9, Chính phủ Anh và Ủy ban châu Âu cho biết, các nhà đàm phán Brexit của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã trình các văn bản đưa ra những giải pháp thay thế điều khoản “chốt chặn” nhằm tránh một đường biên giới “cứng” giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU).

Theo Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Mina Andreeva, các tài liệu mới của Anh sẽ làm cơ sở cho các “cuộc thảo luận kỹ thuật” giữa giới chức EU và Anh trong ngày 19-9 “về một số vấn đề như hải quan, sản phẩm chế tạo, các nguyên tắc vệ sinh và kiểm dịch động thực vật”. Một ngày sau đó, Bộ trưởng Anh phụ trách Brexit Stephen Barclay và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cũng sẽ tiến hành hội đàm.

Văn phòng Chính phủ Anh xác nhận, đến nay nước này đã chia sẻ dưới dạng văn bản hàng loạt tài liệu kỹ thuật bí mật phản ánh những ý tưởng London đang theo đuổi trong thỏa thuận Brexit.

Theo người phát ngôn của Chính phủ Anh, London sẽ trình các giải pháp được soạn thành văn bản chính thức khi nước này sẵn sàng mà không phải phụ thuộc vào một hạn chót được ấn định, và khi EU chắc chắn rằng khối này sẽ tham gia xây dựng các đề xuất như một sự thay thế cho điều khoản “chốt chặn”.

Trước đó, sau khi hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris, Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne cho rằng, người đồng cấp Anh Boris Johnson nên trình EU các kế hoạch Brexit của nước này trước khi tháng 9 kết thúc.

Bộ trưởng Anh phụ trách Brexit Stephen Barclay cảnh báo EU không nên theo đuổi cách tiếp cận “cứng nhắc”, ông đồng thời cho rằng các chi tiết cuối cùng của phương án thay thế điều khoản “chốt chặn” có thể không cần phải được quyết định cho đến cuối năm 2020.

H.H