Anh triển khai hàng triệu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả trong 90 phút

Thứ Hai, 03-08-2020, 14:58
NHS khuyến khích người dân Anh làm xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế Anh ngày 3-8 thông báo, nước này sẽ triển khai hàng triệu xét nghiệm Covid-19 có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 trong vòng 90 phút đến các bệnh viện, viện dưỡng lão và phòng thí nhiệm trong nước.

Biện pháp này của Anh nhằm tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19 trong những tháng tới. Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, những xét nghiệm này gồm 5,8 triệu bộ xét nghiệm sử dụng DNA và 450 nghìn bộ xét nghiệm dịch mũi, họng. Cả hai phương pháp xét nghiệm vừa nêu đều không yêu cầu người có chuyên môn y tế thực hiện. 

“Việc những xét nghiệm này có thể phát hiện bệnh cúm và Covid-19 sẽ rất có ích khi chúng ta đang bước vào mùa đông, do đó người bệnh có thể làm theo hướng dẫn phù hợp để bảo vệ bản thân và những người khác”, ông Hancock nói.

Trong một diễn biến khác, Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) của Anh cho biết, cơ quan này sẽ đưa ra phương pháp điều trị “thân thiện với Covid” đối với người bệnh ung thư, trong đó có sử dụng các loại thuốc không gây ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch. 

Thời gian qua, Covid-19 đã gây sức ép rất lớn lên hệ thống y tế của Anh. Với hơn 46 nghìn ca tử vong, Anh là nước xếp thứ tư thế giới về người chết do Covid-19.

Chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19)
H.H (Theo Reuters)