Anh tăng cường giám sát tội phạm khủng bố được trả tự do sớm

Thứ Hai, 02-12-2019, 11:23
Cảnh sát đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân gần cầu London. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 1-12, Thủ tướng Boris Johnson cho biết, ông đã ra lệnh cho các cơ quan an ninh của Anh tăng cường giám sát tội phạm khủng bố được trả tự do sớm. Ông Johnson đưa ra quyết định này sau khi một tội phạm khủng bố được trả tự do sớm tiến hành vụ đâm dao gây nhiều thương vong trên cầu London.

Ông Johnson thông báo, giới chức Anh đang giám sát khoảng 74 người từng ngồi tù vì tội khủng bố giống Usman Khan, đối tượng đã tiến hành vụ đâm dao trên cầu London ngày 29-11, khiến hai người thiệt mạng và ba người bị thương trước khi bị cảnh sát bắn chết. Theo cảnh sát London, Khan bị kết tội khủng bố vào năm 2012 và nhận mức án 16 năm tù. Đến tháng 12-2018, tên này được trả tự do trước thời hạn nhưng cảnh sát vẫn tiếp tục giám sát hắn ở mức độ thấp.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã ra tuyên bố nhận đứng sau vụ tấn công trên cầu London và kẻ tấn công là một tay súng của IS. Tuy nhiên, sau khi khám xét hai địa chỉ tại miền trung nước Anh được cho là có liên quan đến Khan, cảnh sát cho rằng tên này đã hành động một mình. Cảnh sát London nhận định, vụ đâm dao trên cầu London là một vụ tấn công khủng bố.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Anh còn chưa đầy hai tuần để chuẩn bị tổ chức bầu cử sớm. Cả hai chính đảng lớn nhất tại Anh là đảng Bảo thủ của ông Johnson và Công đảng của ông Jeremy Corbyn đều thông báo ngừng các hoạt động tranh cử để tưởng niệm các nạn nhân và lên án vụ tấn công khủng bố.

Phát biểu ý kiến trên đài BBC, ông Johnson cho biết: “Họ (những tội phạm khủng bố được trả tự do sớm) đang được giám sát một cách đúng mức để bảo đảm sẽ không gây ra mối đe dọa nào. Chúng tôi đã tiến hành rất nhiều hoạt động trong vòng 48 giờ qua”.

Trong tuyên bố ngày 30-11, Thủ tướng Anh chỉ trích chính phủ của Công đảng đối lập đã sửa đổi luật vào năm 2008, theo đó tội phạm khủng bố có thể được trả tự do trước thời hạn. Ông Johnson cam kết, nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, ông sẽ áp dụng khung hình phạt tối thiểu là 14 năm tù đối với những tội phạm khủng bố nghiêm trọng, thậm chí một số đối tượng sẽ không bao giờ được thả, đồng thời bãi bỏ việc trả tự do sớm cho tội phạm khủng bố.

Hai năm trước, một số đối tượng Hồi giáo cực đoan đã lái xe tải đâm vào người đi bộ trên cầu London, sau đó chúng dùng dao tấn công những người chung quanh, làm tám người thiệt mạng và 48 người bị thương.

* Tấn công bằng dao trên cầu London làm năm người thương vong

H.H