Thế giới ngày qua

Ấn Ðộ: Lật thuyền, 12 người chết

Thứ Hai, 16-09-2019, 08:20

Giới chức Ấn Ðộ ngày 13-9 cho biết, ít nhất 12 người chết đuối sau khi chiếc thuyền chở họ bị lật khi tham dự một lễ hội tôn giáo trên một hồ ở miền trung nước này.

Chiếc thuyền nêu trên, chở khoảng 20 đến 25 người, đã bị lật vào sáng sớm cùng ngày tại thành phố Hô-pan. Những người này đang tham dự lễ rước tượng Thần voi.

Nga: Thắng kiện Ukraine tại WTO

Theo Reuters và TTXVN, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 12-9 ra phán quyết rằng, thuế chống bán phá giá mà Ukraine áp đặt với phân bón ammonium nitrate của Nga đã vi phạm quy định thương mại quốc tế. Trong phán quyết, Cơ quan Phúc thẩm của WTO đã giữ nguyên phán quyết trước đó của một ủy ban chuyên gia thuộc Cơ quan Giải quyết tranh chấp, rằng các lý lẽ Ukraine đưa ra để giải thích cho các khoản thuế áp đặt từ năm 2008 là sai lầm.

Sau khi Ukraine mở rộng và gia tăng các khoản thuế này vào năm 2014, Moscow đã đưa vấn đề lên WTO tháng 5-2015. Khi nhiều cuộc tham vấn giữa hai bên không giúp giải quyết vấn đề, một ủy ban của WTO đã được thành lập để ra phán quyết vào tháng 7-2018.

A-rập Xê-út: Mở lại cửa khẩu với Iraq

Truyền thông A-rập Xê-út cho biết, các hoạt động thương mại thông qua cửa khẩu mới giữa A-rập Xê-út và Iraq là A-gia sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng tới. Phát biểu khi tới điểm kiểm soát biên giới tại cửa khẩu nêu trên, Ðại sứ A-rập Xê-út tại Iraq A.Sam-ma-ri nói rằng, hai bên đã đồng ý bắt đầu các hoạt động thương mại xuyên biên giới từ ngày 15-10 khi cửa khẩu được chính thức mở cửa.

Ông nhấn mạnh, việc thông thương qua cửa khẩu A-gia sẽ là một bước đi quan trọng gia tăng trao đổi thương mại song phương và cửa khẩu này cũng sẽ được sử dụng cho những người hành hương Iraq tới A-rập Xê-út hằng năm. Biên giới giữa hai nước này bị đóng cửa từ năm 1990 khi quan hệ A-rập Xê-út và Iraq rơi vào khủng hoảng sau sự kiện Iraq đưa quân vào Cô-oét.

Trung Phi: LHQ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã nhất trí phê chuẩn nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với CH Trung Phi. Lệnh cấm vận này được LHQ áp đặt từ năm 2013 trong bối cảnh quốc gia châu Phi này chìm trong bạo lực. Ðại sứ Pháp tại LHQ N.Ri-vi-e cho biết, nghị quyết này sẽ cho phép CH Trung Phi tự bảo đảm an ninh của nước này. Pháp sẽ tiếp tục khuyến khích giới chức CH Trung Phi thực hiện trách nhiệm đối với tiến trình hòa bình của đất nước.