A-déc-bai-gian và Ác-mê-ni-a bác bỏ đàm phán

Thứ Năm, 01-10-2020, 03:27

Theo Interfax và TTXVN, ngày 30-9, Tổng thống A-déc-bai-gian và Thủ tướng Ác-mê-ni-a đều bác bỏ những lời kêu gọi tiến hành đàm phán giữa lúc cuộc xung đột tại khu vực Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc có nguy cơ biến thành cuộc chiến tổng lực. Gần 100 người được xác nhận đã chết, trong đó có 17 dân thường ở cả hai phía. Hai nước đều cáo buộc lẫn nhau về các cuộc tiến công từ bên kia qua biên giới chung.

* Điện Crem-li thông báo Tổng thống Nga V.Pu-tin đã điện đàm với Thủ tướng Ác-mê-ni-a lần thứ hai kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng và kêu gọi các bên giảm căng thẳng. Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) bày tỏ lo ngại việc sử dụng vũ khí hạng nặng và xe bọc thép ở khu vực xung đột. Đu-ma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua nghị quyết kêu gọi các bên đàm phán và Nga sẵn sàng trở thành bên hòa giải.

* Cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ I-ran cho biết Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran có thể hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột giữa A-déc-bai-gian và Ác-mê-ni-a bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở các nghị quyết của Liên hợp quốc. Tê-hê-ran khẳng định tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của A-déc-bai-gian và Ác-mê-ni-a và chủ quyền quốc gia của tất cả các nước.

* Thủ tướng Ác-mê-ni-a Pa-si-ni-an cho rằng các cuộc đàm phán hòa bình với A-déc-bai-gian với sự trung gian của Nga vào thời điểm này là không thích hợp. Ác-mê-ni-a cho rằng Nga, Mỹ và Pháp, trên cương vị đồng Chủ tịch Nhóm Min-xcơ tại OSCE, nên tích cực hơn trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc.

* Trong một tuyên bố được toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc đồng thuận tại cuộc họp khẩn về điểm nóng xung đột mới này, HĐBA kêu gọi các lực lượng Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc lập tức ngừng giao tranh. HĐBA khẳng định hoàn toàn ủng hộ vai trò trung tâm của các đồng Chủ tịch Nhóm Min-xcơ tại OSCE trong nỗ lực làm trung gian hòa giải. Tuyên bố cũng kêu gọi tất cả các bên phối hợp chặt chẽ với các đồng chủ tịch để nhanh chóng nối lại đối thoại vô điều kiện.

* Cố vấn truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh tuyên bố của một quan chức Ác-mê-ni-a cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Ác-mê-ni-a là không đúng sự thật. Bộ Quốc phòng A-déc-bai-gian cũng bác bỏ thông tin nói rằng một máy bay tiêm kích F-16 của đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay Su-25 của Ác-mê-ni-a ngày 29-9.

* Pháp đã kêu gọi thảo luận trong Nhóm Min-xcơ tại OSCE để tìm cách giải quyết cuộc xung đột đang leo thang tại khu vực. Trong khi đó, Thủ tướng Đức A.Méc-ken đã có cuộc điện đàm riêng rẽ với các nhà lãnh đạo của A-déc-bai-gian và Ác-mê-ni-a, kêu gọi chấm dứt ngay lập tức giao tranh, hối thúc một lệnh ngừng bắn.