Việt Nam viện trợ Lào xây dựng trung tâm y tế phòng, chống sốt rét

Thứ Hai, 06-07-2020, 17:16
Việt Nam viện trợ cho Lào nhiều trung tâm y tế tại các tỉnh. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang)

Mới đây, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang Nguyễn Đăng Hùng và đồng chí Phetthavone Philavanh, Bí thư, Tỉnh trưởng Luang Namtha đã chứng kiến lễ ký kết Hợp đồng dự án xây dựng trung tâm phòng, chống và điều trị bệnh sốt rét, bệnh viện tỉnh Luang Namtha.

 

Lễ ký kết nằm trong cuộc làm việc với đồng chí Phetthavone Philavanh, Bí thư, Tỉnh trưởng Tỉnh Luang Namtha, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang Nguyễn Đăng Hùng đã bàn về một số biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh Bắc Lào với Việt Nam cũng như dự lễ ký kết dự án viện trợ không hoàn lại của tỉnh Phú Thọ cho tỉnh Luang Namtha.

Tại cuộc gặp, hai bên đã bàn về một số biện pháp để thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư vào Lào cũng như vào tỉnh Luang Namtha; tìm kiếm các biện pháp để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, kinh doanh và kiều bào Việt Nam tại Luang Namtha trong hoạt động kinh doanh và sinh sống. Nhân dịp này, phía Lào cũng đề nghị Việt Nam xem xét việc tăng thêm học bổng giáo dục tại Việt Nam cho tỉnh Luang Namtha.

Dự án xây dựng Trung tâm phòng, chống và điều trị bệnh sốt rét, bệnh viện tỉnh Luang Namtha là viện trợ không hoàn lại của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ trị giá 433.819 USD và do Công ty Xây dựng cầu đường Sompasom thi công trong thời gian 12 tháng. Dự án có quy mô gồm một tòa nhà hai tầng có 18 phòng làm việc và một hội trường cùng toàn bộ trang thiết bị nội thất. Sau khi hoàn thành, tỉnh Luang Namtha sẽ có thêm cơ sở vật chất y tế khang trang và hiện đại để phục vụ tốt công tác bảo đảm sức khỏe, y tế của người dân.

Phú Thọ và Luang Namtha là hai tỉnh kết nghĩa, trước đây, tỉnh Phú Thọ đã giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh Luang Namtha một số dự án phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và giáo dục.

Khu vực lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang bao gồm tám tỉnh Bắc Lào trong tổng số 18 tỉnh, thành phố của Lào là tỉnh Bokeo, Luang Namtha, Oudomxay, Xayaburi, Phongsaly, Houaphanh, Xiengkhouang và Luang Prabang. Đây là các tỉnh có mối quan hệ hữu nghị và kết nghĩa với nhiều tỉnh giáp biên của Việt Nam.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)