Việt Nam ủng hộ tăng cường đoàn kết quốc tế ứng phó dịch bệnh

Thứ Năm, 13-08-2020, 02:57

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao In-đô-nê-xi-a R.Ma-xu-đi, ngày 12-8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự và phát biểu ý kiến tại Phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an (HÐBA) Liên hợp quốc (LHQ) với chủ đề "Ðại dịch và các thách thức đối với hòa bình bền vững". Cùng dự, có các Bộ trưởng Ngoại giao E-xtô-ni-a, Nam Phi; Quốc vụ khanh Ðức; Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét, nguyên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun và đại diện các nước thành viên HÐBA.

Các đại biểu nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng riêng lĩnh vực y tế mà tác động sâu sắc, rộng khắp và ở mọi cấp độ, mọi khía cạnh của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Các nước đánh giá cao việc HÐBA thông qua Nghị quyết 2532 với yêu cầu đình chiến ngay lập tức ở tất cả các khu vực  trong chương trình nghị sự của HÐBA, góp phần hiện thực hóa Lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ về ngừng bắn toàn cầu; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế và trách nhiệm chung trên cơ sở chủ nghĩa đa phương trong cuộc chiến chống Covid-19…

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ về những tác động sâu sắc của đại dịch đến mọi mặt đời sống, nhất là ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột trên thế giới; nhấn mạnh để giải quyết cuộc khủng hoảng có hệ lụy đa chiều cần có những giải pháp toàn diện, thúc đẩy các nỗ lực hợp tác đa phương. Trên cơ sở đó, Việt Nam hoan nghênh việc HÐBA thông qua Nghị quyết 2532 về ứng phó với Covid-19 và Lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ về ngừng bắn toàn cầu; đồng thời kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho các quốc gia trong bối cảnh đại dịch. Phó Thủ tướng đề cao vai trò của các Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ trong việc hỗ trợ các quốc gia; cho rằng sự tham gia và phối hợp đồng bộ của toàn hệ thống LHQ đóng vai trò quyết định trong việc hiện thực hóa cam kết xây dựng nền hòa bình và phát triển bền vững.

Chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN, Phó Thủ tướng khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức khu vực và cho biết trong cuộc chiến chống Covid-19, ASEAN đã huy động sức mạnh chung của Cộng đồng nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, vực dậy nền kinh tế và không để những tác động của đại dịch ảnh hưởng hòa bình và an ninh khu vực. Phó Thủ tướng nhấn mạnh các cam kết của Việt Nam và kêu gọi tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế để cùng ứng phó thành công đại dịch.