Việt Nam thi đấu xuất sắc tại Army Games 2019

Thứ Hai, 12-08-2019, 09:51
Xe tăng Việt Nam (mầu đỏ) chuẩn bị xuất phát.

NDĐT - Ngày 11-8, tại vòng bán kết Bảng 2 cuộc thi Xe tăng hành tiến bắn mục tiêu thuộc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2019 diễn ra tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow (LB Nga), đội tuyển tăng Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí thứ nhất trong số bốn đội cùng thi.

Tại vòng bán kết này, đội Việt Nam được xếp cùng nhóm với các đội tuyển Myanmar, Tajikistan và Uganda. Các kíp lái của mỗi đội tuyển sẽ luân phiên điều khiển xe tăng thi đấu tổng cộng 12 vòng sân đấu, mỗi kíp bốn vòng. Đây là phần thi tiếp sức nên các kíp xe không chỉ phải thể hiện bản lĩnh ở các kỹ thuật cá nhân, hiệp đồng trên xe, mà phải chạy tốc độ để kíp khác của đội tiếp tục phần thi. Sau khi hoàn thành phần thi của mình, các thành viên của kíp xe phải rời khỏi xe, chạy thật nhanh ở khoảng cách 100 m xuống bắt tay 3 thành viên kíp tiếp theo, để kíp này chạy lên xe thi đấu. Các pháo thủ phải thực hiện bắn các mục tiêu lần lượt với khí tài 12,7mm, PKT và pháo. Ở vòng chạy thứ 3, các kíp xe thực hiện màn đua tốc độ không bắn mục tiêu.

Bắt đầu trận đấu, kíp xe số 3 của Đội tuyển Việt Nam với Trưởng xe, Đại úy Nguyễn Kiều Hưng, pháo thủ, Trung úy Phan Anh Tuấn và lái xe, Thiếu úy Hoàng Mạnh Tuấn, đã thực hiện xuất sắc lượt chạy đầu tiên khi tiêu diệt hết các mục tiêu với thời gian không thể tốt hơn. Thành tích tuyệt vời của kíp xe đã góp phần vào thành tích bắn chung của toàn đội khi Việt Nam tiêu diệt 14/24 mục tiêu. Kết thúc vòng đấu của kíp lái thứ nhất, đội Việt Nam đã giành được lợi thế rõ rệt trước các đội trong cùng bảng. Tuy nhiên, sau đó, do liên tiếp gặp phải trục trặc ở hệ thống điều khiển tháp pháo nên đội tuyển Việt Nam đã bị đội Myanmar vượt qua. Trong quá trình thi đấu, đội tuyển Tajikistan đã bị loại do vi phạm một số quy định thi đấu.

Cổ động viên hò reo vui mừng khi xe tăng Việt Nam tiêu diệt mục tiêu.

Kết quả chung cuộc, đội Myanmar đã hoàn thành bài thi sớm nhất với 2h 21’01", diệt 11/24 mục tiêu, xếp thứ nhất; Đội Việt Nam xếp thứ nhì với kết quả 2h 44’ 28’’, chậm hơn Myanma 18’33", diệt 14/24 mục tiêu. Đội Uganda về thứ ba với kết quả 2h 49’ 23", chậm hơn Myanma 42’ 44". Tuy nhiên, sau khi hội ý Ban Trọng tài đã không công nhận kết quả thi đấu của đội Myanmar vì ngoài lỗi đâm húc đội này còn vi phạm quy tắc an toàn trong sử dụng đạn.

Các đồng đội chào đón kíp lái đã hoàn thành cuộc thi.

Trả lời phỏng vấn của PV Báo Nhân Dân, Đại úy Nguyễn Kiều Hưng không giấu được sự vui mừng và cho rằng sự tự tin chính là bí quyết để toàn đội giành chiến thắng. Anh cho biết: "Khi lên xe chúng tôi cũng có phần hồi hộp. Nhưng khi đã bắt đầu cuộc thi, toàn kíp lái đã hiệp đồng thống nhất nên khá tự tin khi bước vào thi. Đặc biệt, khi bắn và tiêu diệt toàn bộ các mục tiêu, niềm tin vào vũ khí và trang bị của toàn kíp càng cao hơn nữa. Bởi vậy, kíp xe đã chiến đấu rất tự tin và giành chiến thắng trong vòng đấu ngày hôm nay".

Còn anh Maxim, một người dân Moscow tới xem thi đấu, nhận xét: “Đội tuyển Việt Nam thi đấu rất ấn tượng tại thao trường Alabino và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Các tuyển thủ phối hợp rất ăn ý và thi đấu rất kiên cường. Trong quá trình thi đấu một số khó khăn xuất hiện, song tuyển thủ của các bạn đều khắc phục được và mọi thứ thật tuyệt vời. Tôi cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam”.

Như vậy, đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng tại vòng bán kết với tổng thời gian thi đấu là 2 giờ, 44 phút, 28 giây, tràn đầy hy vọng góp mặt trong vòng chung kết. Dự kiến, sau trận thi đấu bán kết tiếp theo của các đội còn lại trong Bảng 2 bao gồm: Lào, Uzbekistan, Cuba và Kuwait diễn ra vào ngày 13-8 tới, Ban tổ chức sẽ xác định được các đội có mặt trong vòng chung kết.

* Cùng ngày, tại thành phố Tyumen, LB Nga, trong trận Chung kết môn thi Kíp xe Công binh Lộ trình an toàn, đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam đã giành giải ba chung cuộc. Đặc biệt, Tổ Công binh Xung kích của đội tuyển Công binh Việt Nam đã được Ban tổ chức trao giải nhất cho Tổ Công binh Xung kích xuất sắc nhất.

Tại môn thi này, giải nhất đã thuộc về đội tuyển nước chủ nhà LB Nga và giải nhì thuộc về Đội tuyển Công binh Belarus. Đội tuyển Uzbekistan cũng đã được trao đồng giải ba với đội tuyển Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Hồng Giang, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Công binh, Trưởng đoàn Công binh cho biết, tổ Công binh Xung kích đã có một ngày thi đấu xuất sắc, đóng góp vào thành tích chung của toàn đội ở trận Chung kết.

Tổ Công binh xung kích Đội tuyển Công binh Việt Nam đạt giải nhất.

Tổ Công binh Xung kích là tổ đầu tiên xuất phát thi đấu với nội dung vượt vật cản. Bốn thành viên của Tổ phải chạy quãng được dài 152 m kể từ điểm đổ bộ trực thăng tới khi hết các vật cản gồm: hàng rào, cầu treo, tường lưới và mặt trước nhà 2 tầng. Đổ bộ từ trực thăng ở khoảng cách 8 đến 10 m, Tổ Công binh Xung kích phải thực hiện nhiều kỹ, chiến thuật của bộ đội Đặc công, có độ khó nhất định và đòi hỏi nhiều thể lực, sức bền.

Nội dung thi khắc phục bãi mìn.

Tiếp theo là phần thi của các tổ làm nhiệm vụ khắc phục bãi mìn, bắc cầu cứng TMM, rà phá bom mìn IRM và kíp húc BAT. Toàn đội đã hoàn thành các nội dung thi theo quy chế. Tổ bắc cầu TMM đã khắc phục thành công sự cố bị hỏng thiết bị điều khiển và hoàn thành phần thi.

Mặc dù đây mới là lần đầu tiên Đội tuyển Công binh Việt Nam tham gia Army Games, nhưng phát huy truyền thống “Mở đường thắng lợi” của bộ đội Công binh, Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam đã nỗ lực hết mình, thi đấu tốt và đạt mục tiêu đề ra là có giải. Trong quá trình tham gia Army Games 2019, với tinh thần giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với Quân đội các nước, Đội tuyển Công binh đã tích cực có các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa và tổ chức ngày ẩm thực Việt tại Tyumen, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa QĐND Việt Nam với quân đội các nước.

NAM ĐÔNG