Tiếp khách

Thứ Sáu, 08-11-2019, 03:11

Chiều 7-11, tại Trụ sở Trung ương Ðảng, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư, đã tiếp bà X.Phrai-đơ-bớc, Giám đốc điều hành Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC).

Ðồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những đóng góp của IFC trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đã cung cấp nhiều hỗ trợ cho khu vực tư nhân dưới nhiều hình thức khác nhau, thông qua các dự án đầu tư vào hạ tầng, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, giáo dục… cũng như cung cấp dịch vụ tư vấn về tiếp cận tài chính, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam; mong muốn IFC tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới.

Bà X.Phrai-đơ-bớc đánh giá cao những chính sách điều hành hiệu quả của Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng; cho rằng quan hệ hợp tác giữa IFC và Việt Nam ngày càng được củng cố, phát triển; khẳng định IFC sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng tài chính, phát triển thị trường vốn, năng lượng tái tạo, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững cũng như phát triển các sản phẩm tài chính cho khu vực kinh tế tư nhân và cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho khu vực công nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.

★ Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Bình tiếp ông In-chang Song, thành viên Ban Giám đốc điều hành, Giám đốc điều hành Nhóm của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), phụ trách Hàn Quốc, Pa-pua Niu Ghi-nê, Xri Lan-ca, Ðài Loan (Trung Quốc), U-dơ-bê-ki-xtan, Va-nu-a-tu và Việt Nam.

Ðồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những đóng góp của ADB trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, nhất là trong việc cung cấp các khoản vay, hỗ trợ kỹ thuật, viện trợ, tư vấn chính sách cho Việt Nam; đánh giá cao và ủng hộ Chiến lược phát triển ADB 2030, trong đó ADB cam kết tiếp tục hỗ trợ các thành viên giải quyết các vấn đề như nghèo đói, phát triển không đồng đều, bình đẳng giới, chống biến đổi khí hậu, đổi mới công nghệ, phát triển khu vực kinh tế tư nhân...; cho rằng những lĩnh vực này cơ bản phù hợp với những định hướng ưu tiên phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Ông In-chang Song bày tỏ ấn tượng với các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cho rằng quan hệ hợp tác giữa ADB và Việt Nam ngày càng được củng cố và phát triển; khẳng định ADB sẽ có những chính sách linh hoạt phù hợp để hỗ trợ Việt Nam cơ cấu lại nền kinh tế và thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững; mong muốn mở rộng hoạt động cấp vốn đối với khu vực tư nhân ở Việt Nam, không chỉ trong các lĩnh vực truyền thống như hạ tầng, tài chính… mà còn mở rộng tăng cường cho các lĩnh vực như giáo dục, nông nghiệp…

★ Chiều 7-11, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp đoàn Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) do bà X.Phrai-đơ-bớc, Giám đốc điều hành IFC dẫn đầu đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ bày tỏ ghi nhận các hoạt động đầu tư của IFC vào một số ngân hàng, tổ chức tài chính Việt Nam trong thời gian qua đã đóng góp vào quá trình cổ phần hóa, phát triển khối kinh tế tư nhân và huy động các nguồn vốn không cần bảo lãnh của Chính phủ xây dựng kết cấu hạ tầng. Cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ triển khai nhiều dự án hạ tầng quan trọng như sân bay Long Thành, đường cao tốc bắc - nam..., Phó Thủ tướng đề nghị IFC tham gia tài trợ vốn cho các doanh nghiệp, ngân hàng đầu tư xây dựng các dự án này cũng như khuyến khích IFC tham gia đầu tư mua cổ phần tại các ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam. Phó Thủ tướng ủng hộ những đề xuất của IFC trong phát triển thị trường vốn, nhất là thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ vừa phải kiểm soát trần nợ công và gia tăng năng lực trả nợ, vừa phải đầu tư phát triển các dự án quan trọng.

Bà X.Phrai-đơ-bớc cho biết, IFC đánh giá cao các cơ hội đầu tư tài chính ở Việt Nam trong thời gian tới; đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác, phát triển thị trường vốn tại Việt Nam bằng cách đưa ra các sản phẩm mới cho thị trường chứng khoán, hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Bà khẳng định, IFC cam kết sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án lớn của Việt Nam trong thời gian tới như đường cao tốc bắc - nam, sân bay Long Thành, đường sắt tốc độ cao... và tham gia tích cực cơ cấu lại thị trường vốn của Việt Nam.

PV