Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

Chủ Nhật, 01-12-2019, 15:44
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng).

NDĐT - Chiều 30-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Cát Hải.

Cùng dự, có đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng.

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu cử tri được thông báo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tại kỳ họp... Các cử tri bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và TP Hải Phòng trong năm qua. Đồng thời, nêu nhiều ý kiến cụ thể với mong muốn đất nước và thành phố tiếp tục phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự phấn khởi trước những ý kiến tâm huyết, chân thành của cử tri huyện đảo Cát Hải. Thủ tướng cũng thông tin tới cử tri về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước năm 2019. Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh khó khăn chung từ ảnh hưởng sự suy giảm của kinh tế, thương mại thế giới cùng với tác động từ thiên tai, dịch bệnh trong nước, nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định và phát triển ở mức cao, hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế thế giới. Đặc biệt, mức sống người dân được cải thiện rõ rệt, chênh lệch giàu nghèo giảm. Niềm tin trong các tầng lớp quần chúng nhân dân vào đường lối lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ không ngừng được nâng cao. Trong đó, Hải Phòng là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Đặc biệt, Cát Hải là địa phương không chỉ sở hữu vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế, du lịch, là nguồn tài nguyên sinh quyển quốc gia, mà còn là vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh của đất nước. Cát Hải cũng đã đóng góp vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng. Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu vượt trội về sản xuất công nghiệp với nhiều dự án lớn, hiện đại; hạ tầng du lịch, khách sạn phát triển mạnh. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội cũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Tại huyện đảo Cát Hải đã có nhiều công trình hạ tầng giao thông, cơ sở sản xuất hiện đại như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện và nhà máy sản xuất xe ô tô Vinfast đầu tiên của cả nước…

Thủ tướng cũng thông báo kết quả những đề án quan trọng mà Chính phủ trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp về quan hệ đối ngoại, về chính sách quan tâm nâng cao đời sống người dân miền núi, vùng đồng bào dân tộc... Đồng thời, Chính phủ cũng đang tích cực triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, các luật mà Quốc hội vừa thông qua... Thủ tướng cũng đánh giá cao hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng trong kỳ họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành nhiều thời gian để trả lời các kiến nghị cụ thể. Đối với thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị quyết của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Về phát triển cảng Lạch Huyện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã có chủ trương quy hoạch Cảng nước sâu Lạch Huyện theo tiêu chuẩn quốc tế và nâng cấp một số công trình hạ tầng lớn khác của thành phố như Dự án Cầu Lạch Huyện 2, nâng cấp tuyến đường sắt kết nối Hải Phòng - Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường phối hợp với Hải Phòng để thành phố có những bước phát triển mới, mạnh mẽ, thiết thực hơn trong thời gian tới.

Đối với ý kiến về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng khẳng định vai trò quan trọng của kinh tế tư nhân trong phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và có những chính sách khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển. Thủ tướng mong muốn các cấp, các ngành, các địa phương cần quan tâm, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển. Sắp tới, Thủ tướng sẽ có chương trình gặp mặt các doanh nghiệp tư nhân, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển nhanh, mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Thủ tướng cũng giải đáp, ghi nhận nhiều ý kiến của cử tri về chăm lo người cao tuổi; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; quy hoạch dân cư trên đảo Cát Hải gắn với bảo tồn các di sản văn hoá; hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là giới trẻ; quản lý tài nguyên môi trường.

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chung vui với các thế hệ cán bộ, công nhân lao động Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công nhân Cảng (24-11-1929 - 24-11-2019) và Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tại Cảng (28-11-1929 - 28-11-2019). Nhân dịp này, Cảng Hải Phòng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba.

Với truyền thống 90 năm, Cảng Hải Phòng đã lớn mạnh và phát triển không ngừng, không chỉ giữ vững thương hiệu cảng tổng hợp lớn nhất miền bắc cả về quy mô, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, mà đội ngũ công nhân cảng còn được rèn giũa, hun đúc ý chí và tinh thần cách mạng kiên cường. Các thế hệ cán bộ, công nhân lao động Cảng Hải Phòng cùng quân, dân TP Hải Phòng và cả nước đã anh dũng trong đấu tranh cách mạng và luôn đi đầu trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm tới, cán bộ, công nhân cảng nỗ lực thi đua lao động sản xuất, phấn đấu sớm khởi công xây dựng bến số 3, số 4 tại cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xứng đáng với vị thế, vai trò dẫn đầu trong hệ thống cảng biển miền bắc và cả nước.

NGÔ QUANG DŨNG