Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt kiều bào tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2020

Thứ Bảy, 18-01-2020, 20:09

NDĐT - Chiều 18-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt kiều bào tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2020. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đón tiếp bà con kiều bào về thăm Tổ quốc; nêu rõ, năm nào bà con cũng về thăm quê hương đất nước, thể hiện tình cảm thấm đẫm trong con người Việt Nam chúng ta mỗi khi Tết đến Xuân về.

Thủ tướng nêu rõ, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến bà con kiều bào, Thủ tướng yêu cầu MTTQ Việt Nam, chính quyền các địa phương tạo điều kiện thuận lợi đón chào bà con về quê ăn Tết. Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động của bà con kiều bào tại nước ngoài: hội nhập sâu vào đời sống xã hội nước sở tại, được chính quyền sở tại luôn đánh giá cao sự đóng góp này. Lãnh đạo các nước đều ca ngợi, đánh giá cao cộng đồng kiều bào Việt Nam chăm chỉ làm ăn, chấp hành luật pháp sở tại; thậm chí có nước coi cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đó là dân tộc thiểu số. Nhiều bà con rất thành đạt, có trình độ giỏi, đỗ đạt cao. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự liên hệ, gắn bó của bà con đối với Tổ quốc; luôn thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau khi xa xứ; có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Thủ tướng đặc biệt ấn tượng việc giữ gìn bản sắc văn hoá của bà con như tiếng nói, chữ viết, trang phục, ẩm thực, văn nghệ dân gian…, qua đó góp phần quảng bá văn hoá Việt Nam ra nước ngoài. Bà con cũng rất thiết tha với việc dạy tiếng Việt cho con em. Bà con cũng có rất nhiều hoạt động thương mại, tiêu thụ hàng hoá Việt Nam rất lớn. Việt Nam năm qua đạt kim ngạch thương mại lớn cũng nhờ một phần đóng góp quan trọng của bà con. Nhiều kiều bào cũng học hành thành đạt, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học lớn, nhiều trí thức, giáo sư Việt kiều nổi tiếng được vinh danh, nhận giải thưởng lớn của nước sở tại. Thủ tướng cảm ơn và bày tỏ ấn tượng, đi bất cứ đâu cũng được bà con đón tiếp nồng nhiệt, tình cảm thân thiết, thể hiện tình cảm thấm đẫm tình quê hương.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc gặp.

Thủ tướng thông báo với bà con về tình hình kinh tế-xã hội đất nước với nhiều thành tựu to lớn, bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, Thủ tướng đánh giá cao kiều hối của bà con có ý nghĩa lớn cho kinh tế đất nước, là một trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Chuyên gia, trí thức kiều bào ngày càng trực tiếp đồng hành cùng đất nước trong nhiều chương trình, dự án nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, kinh tế phát triển bền vững. Những trí thức Việt kiều luôn đóng góp quan trọng vào xây dựng, phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước rất trân trọng những đóng góp tích cực của bà con kiều bào.

Nêu rõ, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải có khát vọng xây dựng đất nước hùng cường trong thời gian tới, phấn đấu đưa Việt Nam đứng vào nhóm nước có thu nhập cao. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng hết sức quan tâm đến đại đoàn kết dân tộc. Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Bác là: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”…

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong bà con kiều bào: Trước hết, phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau khi ổn định cuộc sống tại nước sở tại, không phân biệt nguồn gốc xuất thân, dân tộc, tôn giáo, vùng miền, giới tính, văn hóa. Ổn định cuộc sống tại chỗ, hòa nhập, trở thành người công dân tốt và đóng góp cho nước sở tại trước hết là vì lợi ích của bà con, vì lợi ích của các nước bạn bè của Việt Nam, và cũng là vì lợi ích của đất nước ta.

Hai là, cơ sở của sự đoàn kết là ý thức dân tộc và lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và mục tiêu chung của mọi người Việt Nam là giữ vững nền độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Tiếp tục chung tay góp sức với Đảng và Nhà nước cùng đồng bào trong nước đóng góp trí tuệ, chất xám đưa đất nước ta ngày càng phát triển, có vị thế xứng đáng trong khu vực và trên thế giới, và đóng góp cho đất nước sở tại, đồng thời tiếp tục duy trì và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc hướng về quê hương đất nước.

Ba là, cố gắng giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam. “Tiếng ta còn, nước ta còn”. Mong bà con quan tâm giữ gìn truyền thống, văn hóa và tiếng Việt trong gia đình, trong cộng đồng, nhất là trong thế hệ trẻ kiều bào, qua đó cũng là giữ gắn bó giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nước bà con sinh sống với nước nhà. Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao làm tốt công tác này, đồng thời mong bà con đóng góp sáng kiến để việc giảng dạy tiếng Việt thuận lợi hơn.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tạo ngày càng thuận lợi cho bà con yên tâm về nước làm việc, hợp tác, đầu tư, kinh doanh, hoạt động khoa học công nghệ. Thủ tướng mong bà con kiều bào luôn tin tưởng Đảng, Chính phủ luôn quan tâm bà con; đề nghị Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đổi mới công tác, hoạt động để gần gũi bà con kiều bào hơn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con; tổ chức tốt Chương trình Xuân Quê hương suốt nhiều năm qua, để mỗi năm bà con lại được tề tựu tại quê nhà trong bầu không khí vui tươi, ấm áp. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các cấp chính quyền đón tiếp nhiệt tình, chu đáo bà cao về thăm quê hương.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước, Thủ tướng chúc bà con và gia đình đón Tết Canh Tý 2020 đầm ấm, thân thương và một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

THANH GIANG. Ảnh: TRẦN HẢI