Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê

Thứ Tư, 05-08-2020, 02:52
Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Chiều 4-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê đã điện đàm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Ðây là cuộc điện đàm lần thứ hai giữa hai Thủ tướng trong ba tháng qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng S.A-bê chia sẻ kinh nghiệm của hai nước về phòng, chống đại dịch Covid-19, trong đó, Việt Nam đang tiếp tục triển khai các biện pháp mạnh mẽ và dần kiểm soát được dịch bệnh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng S.A-bê và Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ hàng trăm nghìn người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cũng như đã hỗ trợ Việt Nam thiết bị và vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bày tỏ khâm phục Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, Thủ tướng S.A-bê cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và Văn phòng Nội các Nhật Bản khẩu trang và các vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam. Số khẩu trang này đang được sử dụng tại những nơi cần thiết nhất. Thủ tướng S.A-bê đồng thời khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ tài chính để Việt Nam khắc phục những hậu quả của đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên nới lỏng hạn chế đi lại và đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi để mở lại đường bay thương mại trong thời gian tới. Thủ tướng S.A-bê cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, nhà quản lý, doanh nhân và chuyên gia Nhật Bản quay trở lại Việt Nam làm việc, đồng thời đánh giá cao hai chính phủ nhất trí từng bước, từng phần nối lại đi lại giữa nhân dân hai nước, nhất là đối với nguồn nhân lực cần thiết cho các hoạt động giao thương; mong muốn tiếp tục hợp tác mở rộng đi lại giữa nhân dân hai nước nhưng vẫn bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng S.A-bê cho biết, vừa qua, một nửa số doanh nghiệp Nhật Bản được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ để tăng cường, mở rộng chuỗi cung ứng đã lựa chọn Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Nhật Bản cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo, Chính phủ Việt Nam đã thành lập tổ công tác đặc biệt về hợp tác đầu tư do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh làm tổ trưởng và nhiều bộ trưởng làm thành viên, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh thành công; đề nghị Thủ tướng S.A-bê tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư tại Việt Nam. Thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp các nhà đầu tư Nhật Bản.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong triển khai dự án Ðại học Việt - Nhật, phối hợp thúc đẩy thương mại, đầu tư tại khu vực, trong đó có triển khai Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Mê Công - Nhật Bản. Ðồng thời khẳng định lại quan điểm về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Ðông, các bên liên quan đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ thúc đẩy Sáng kiến Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC) cũng như thúc đẩy thực hiện sáng kiến của Nhật Bản thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó dịch bệnh mới nổi và các vấn đề y tế khẩn cấp. Thủ tướng S.A-bê đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị liên quan của ASEAN, mong đợi sẽ có chuyến thăm Việt Nam dự Hội nghị cấp cao ASEAN và trao đổi ý kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

PV