Thủ tướng Chính phủ tiếp Thống đốc tỉnh Xai-ta-ma (Nhật Bản); Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc)

Thứ Ba, 12-11-2019, 02:40
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Mô-tô-hi-rô Ô-nô, Thống đốc tỉnh Xai-ta-ma. Ảnh: TRẦN HẢI

Chiều 11-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Xai-ta-ma (Nhật Bản) Mô-tô-hi-rô Ô-nô.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng chuyến thăm của Thống đốc sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Xai-ta-ma và Việt Nam. Hiện nay, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố; trong đó quan hệ các địa phương đóng vai trò hết sức quan trọng. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Xai-ta-ma là một trong những tỉnh lớn và quan trọng của Nhật Bản, có quan hệ rất gắn bó với Việt Nam nhiều năm qua. Thủ tướng cho biết, sắp tới sẽ có rất nhiều đoàn doanh nghiệp (DN) của Nhật Bản đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn. Thủ tướng tin tưởng Thống đốc sẽ có đóng góp tích cực, thúc đẩy hợp tác giữa Xai-ta-ma với các địa phương Việt Nam nói riêng và Việt Nam với Nhật Bản nói chung. Thủ tướng mong muốn Nhật Bản vươn lên dẫn đầu về đầu tư FDI, giao lưu thương mại,… với Việt Nam, trong đó tỉnh Xai-ta-ma sẽ đi đầu trong tiến trình này.

Thay mặt tỉnh Xai-ta-ma, Thống đốc M.Ô-nô gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình 39 nạn nhân bị chết trong công-ten-nơ ở Anh; gửi lời hỏi thăm người dân những vùng đang chịu hậu quả bão lụt của Việt Nam. Cảm ơn chuyến tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thống đốc khẳng định điều này là biểu hiện hết sức tốt đẹp, củng cố thêm mối quan hệ chặt chẽ, đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Xai-ta-ma luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn tại tỉnh. Chuyến thăm Việt Nam này là chuyến công tác nước ngoài của ông trên cương vị Thống đốc, cùng đoàn các DN của tỉnh, thể hiện sự coi trọng đặc biệt quan hệ của tỉnh Xai-ta-ma với Việt Nam. Thống đốc M.Ô-nô mong muốn, hai bên cùng thúc đẩy mạnh mẽ, hợp tác, hướng tới tương lai phồn vinh, bền vững. Nhật Bản có nhu cầu lớn về lao động, trong khi lao động Việt Nam có tay nghề cao, do đó Nhật Bản và tỉnh Xai-ta-ma mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là đẩy mạnh tiếp nhận lao động Việt Nam sang tu nghiệp tại Nhật Bản, tiếp thu những kỹ năng, kinh nghiệm hay, qua đó đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc) Kim Chung Tai.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana đến Việt Nam và nêu rõ, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục đà phát triển tốt đẹp trên các mặt. Việc hợp tác giữa Hana và Ngân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ này. Hiện có khoảng hơn 6.000 DN và 160 nghìn kiều dân Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam và ngược lại, có hơn 180 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Hàn Quốc, cho nên việc thúc đẩy hợp tác tài chính giữa hai nước, giữa Hana và BIDV trong thời gian tới đem lại hiệu quả thiết thực, tương xứng mối quan hệ kinh tế, thương mại hai nước. Các DN Hàn Quốc đang tiếp tục gia tăng mạnh mẽ đầu tư tại Việt Nam, đây là cơ hội lớn cho Hana và BIDV mở rộng hoạt động. Thủ tướng nêu rõ, hai nước cần mạnh dạn đặt mục tiêu tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương so với hiện nay. Ðây là định hướng tích cực cho các DN hai nước tăng cường hợp tác, việc đầu tư vào Việt Nam của Hana là sự lựa chọn đúng đắn, kịp thời. Chính phủ Việt Nam chủ trương tăng cường hợp tác mọi mặt với Hàn Quốc, tạo mọi điều kiện cho các DN Hàn Quốc đầu tư thành công tại Việt Nam; trong đó nỗ lực hết sức để sự hợp tác của Tập đoàn Tài chính Hana thành công tốt đẹp.

Ông Kim Chung Tai cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; nêu rõ, Tập đoàn Tài chính Hana chính thức trở thành cổ đông chiến lược của BIDV. Tập đoàn Hana, trực tiếp là Ngân hàng KEB Hana chân thành cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam luôn ủng hộ sự hợp tác này. Ðây là cơ hội tốt để Tập đoàn và các công ty con có thể mở rộng hợp tác, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam.

* Tối 11-11, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố cổ đông chiến lược KEB Hana Bank (thuộc Tập đoàn Tài chính Hana, Hàn Quốc) của Ngân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Tới dự có đồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sau 2,5 năm đàm phán kỹ lưỡng, BIDV đã hoàn tất phát hành hơn 603 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 15% vốn điều lệ sau chào bán cho Ngân hàng KEB Hana Bank cách đây 12 ngày. Với mức giá 33.640 đồng/cổ phiếu, ngân hàng BIDV thu về gần 20.300 tỷ đồng từ việc chào bán cổ phiếu. Sau khi trừ chi phí phát hành, tổng thu ròng từ đợt chào bán của BIDV là 20.208 tỷ đồng. Vốn điều lệ của BIDV cũng tăng từ 34.187 tỷ lên 40.220 tỷ đồng, là ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất thị trường hiện nay. Cùng với việc tăng vốn, tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước tại ngân hàng này giảm xuống còn 81% từ mức 95,28% trước đó. KEB Hana Bank cũng trở thành cổ đông ngoại lớn nhất và là cổ đông lớn thứ hai tại BIDV sau sở hữu của Nhà nước. Lô cổ phần mà KEB Hana Bank mua sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

PV