Thủ tướng Chính phủ điện đàm với Thủ tướng Hà Lan

Thứ Ba, 01-12-2020, 02:26

Chiều 30-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan M.Rút-tơ

Tại hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cảm ơn về quyết định của Chính phủ Hà Lan hỗ trợ hai triệu ơ-rô thông qua quỹ Liên minh cứu trợ Hà Lan cho các địa phương Việt Nam ứng phó thảm họa lũ lụt ở miền trung vừa qua; khẳng định hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong khuôn khổ đối tác chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, giảm nhẹ rủi ro do thiên tai gây ra.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy, quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hà Lan tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian qua mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19; bày tỏ tin tưởng, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8-2020 là động lực và tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan mở rộng hợp tác. Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ giữa hai nước cả về chính trị - ngoại giao, kinh tế cũng như hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan, coi Hà Lan là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững; mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Hà Lan trong việc triển khai Kế hoạch chuyển đổi nông nghiệp tại đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2020 - 2023 và các chương trình hợp tác liên quan tại khu vực.

Thủ tướng M.Rút-tơ đánh giá cao các biện pháp và nỗ lực của Việt Nam, quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng các nước phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19, thúc đẩy nối lại giao thương, đi lại và sớm phục hồi kinh tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo tới Thủ tướng M.Rút-tơ về những kết quả đạt được của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan; hoan nghênh và ủng hộ đề nghị của Hà Lan tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Ðông - Nam Á (TAC), coi đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa ASEAN với Hà Lan nói riêng và với Liên hiệp châu Âu (EU) nói chung.