Thủ tướng Chính phủ điện đàm với các nhà lãnh đạo Lào và Cam-pu-chia

Thứ Sáu, 27-03-2020, 07:46
Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Ngày 26-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít về phối hợp giữa hai nước ứng phó đại dịch Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Lào trong triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh; nhấn mạnh rằng, trên tinh thần quan hệ đặc biệt và tình hữu nghị vĩ đại giữa hai nước, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ, sát cánh với Lào trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, để hai nước cùng sớm ổn định tình hình, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới Ðại hội Ðảng toàn quốc của mỗi nước vào đầu năm 2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng và Chính phủ Lào tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào yên tâm ổn định cuộc sống và được tiếp cận các điều kiện cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp chặt chẽ với Việt Nam giữ vững ổn định, an ninh xã hội, nhất là tại các tỉnh biên giới.

Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít đánh giá cao các nỗ lực và thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; mong muốn hai nước tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau. Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng trong tình hình hiện nay, hai bên càng cần quan tâm duy trì đà phát triển hợp tác song phương, đặc biệt chú trọng việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại Kỳ họp 42 Ủy ban liên Chính phủ đầu năm nay; tiếp tục tạo điều kiện cho hàng hóa hai nước lưu thông; nỗ lực giữ vững tăng trưởng thương mại và đầu tư bằng các biện pháp linh hoạt, cùng nhau vượt qua khó khăn do suy giảm hoạt động kinh tế vì dịch bệnh.

★ Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen, bàn về các biện pháp chống dịch Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các biện pháp của Cam-pu-chia trong phòng, chống dịch; nhấn mạnh việc các nước cần chia sẻ, chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tăng cường phối hợp, tạo thuận lợi cho Cơ quan đại diện của mỗi nước trong việc hỗ trợ công dân nước mình ở nơi sở tại; đề nghị các bộ, ngành, địa phương hai bên tích cực phối hợp trong phòng, chống dịch, bảo đảm thông tin xuyên suốt, kịp thời giải quyết vướng mắc trên tinh thần hợp tác, chia sẻ và cảm thông lẫn nhau; duy trì bình thường việc thông thương, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai bên có thông điệp để nhân dân hai nước yên tâm; bảo đảm an ninh, trật tự ở khu vực biên giới. Ðáp ứng yêu cầu của phía Cam-pu-chia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp để đưa công dân Cam-pu-chia đang cách ly ở Việt Nam về Cam-pu-chia theo nguyện vọng.

Thủ tướng Hun Xen đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, đáp ứng các đề nghị của Cam-pu-chia; nhấn mạnh rằng Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Cam-pu-chia luôn coi người Việt Nam tại Cam-pu-chia cũng như người dân Cam-pu-chia; nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương Cam-pu-chia phối hợp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Cam-pu-chia.

★ Tại các cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự phối hợp và tương trợ lẫn nhau giữa các nước trong bối cảnh dịch Covid-19 là rất cần thiết và ý nghĩa. Trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa ba nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo, Chính phủ Việt Nam quyết định hỗ trợ Chính phủ Lào và Chính phủ Cam-pu-chia các trang thiết bị y tế cần thiết, với trị giá 100.000 USD cho mỗi nước, ngoài hỗ trợ trực tiếp của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cho các đối tác Lào và Cam-pu-chia; khẳng định Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia y tế sang hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống dịch khi Lào và Cam-pu-chia có đề nghị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn ba nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong ASEAN, thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất, như được nêu tại Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về phòng, chống Covid-19.