Thông tin việc xử lý kỷ luật Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

Thứ Sáu, 23-10-2020, 16:05

Ngày 23-10, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức họp báo, thông tin về một số nội dung hoạt động công đoàn; trong đó, có việc xử lý kỷ luật ông Lê Vinh Danh. Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật thông tin về việc xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng, Lê Vinh Danh.

Theo đó, với vai trò là Bí thư Đảng ủy Trường đại học Tôn Đức Thắng, đồng chí Lê Vinh Danh đã có một số vi phạm, khuyết điểm: Tham mưu xây dựng và ban hành quy chế làm việc của Đảng ủy không đầy đủ, thẩm quyền của Ban Thường vụ vượt quá quy định, không quy định chế độ sinh hoạt Đảng bộ; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Đảng ủy, dẫn đến Đảng ủy có những khuyết điểm, vi phạm: không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác cán bộ; vi phạm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; nguyên tắc tập trung dân chủ; không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn.

Cá nhân đồng chí Lê Vinh Danh chủ trì họp để một số cán bộ phát biểu không đúng, thiếu chuẩn mực, phản đối Tổng Liên đoàn; biên tập nội dung biên bản cuộc họp theo hướng bổ sung thêm những phát biểu phản đối nhằm làm giảm sút nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn; có những phát biểu và cung cấp thông tin để báo chí đăng bài chưa đúng với thực tế, phủ nhận sự đóng góp, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn trong quá trình thành lập và phát triển của Trường, thoát ly vai trò cơ quan chủ quản.

Với vai trò là Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng, đồng chí Lê Vinh Danh có khuyết điểm, vi phạm trong chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của Trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng và quy định của pháp luật.

Trong chỉ đạo, điều hành, đồng chí Lê Vinh Danh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, có biểu hiện độc đoán, áp đặt; thực hiện chưa đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định của Tổng Liên đoàn; trực tiếp ký một số văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn; bổ nhiệm 44 cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền không thông qua Đảng ủy, đề xuất bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không có trong quy hoạch...

Theo Kết luận số 614/KL-TLĐ ngày 23-6-2020 của Tổng Liên đoàn về việc kết luận nội dung tố cáo đối với đồng chí Lê Vinh Danh, đồng chí Lê Vinh danh có các vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; ký Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐT với nội dung không phản ánh đúng diễn biến cuộc họp Hội đồng trường; tự ý kết thúc nhiệm kỳ của Hội đồng trường và các Phó Hiệu trưởng từ ngày 31-3-2020, gây khó khăn cho hoạt động của Nhà trường.

Căn cứ vào những vi phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống của đồng chí Lê Vinh Danh, đối chiếu với các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, ngày 17-9-2020, Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 04-QĐ/ĐUK thi hành kỷ luật đối với đồng chí Lê Vinh Danh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Xét hành vi của đồng chí Lê Vinh Danh đã vi phạm khoản 1, 4 Điều 12 Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 6-4-2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21-10-2020 thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng đối với đồng chí Lê Vinh Danh.

Đồng chí Trần Văn Thuật nhấn mạnh, việc xem xét, xử lý kỷ luật các viên chức quản lý tại Trường đại học Tôn Đức Thắng của Tổng LĐLĐ Việt Nam được tiến hành nghiêm túc, khách quan, minh bạch, công bằng, dân chủ, trên cơ sở các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; đánh giá đúng mức giữa thành tích, đóng góp và tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, nguyên nhân vi phạm, ý thức sau vi phạm và kết quả khắc phục hậu quả.

Thời gian tới, Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ổn định tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong toàn trường; thành lập Hội đồng trường, kiện toàn Ban Giám hiệu, nhiệm kỳ 2020-2025, theo quy định của Luật Giáo dục đại học; hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý, quản trị Trường; tập trung khắc phục các sai phạm do cơ quan kiểm tra, kiểm toán chỉ ra; lãnh đạo để Hội đồng trường phát huy kết quả đạt được, tiếp tục hoàn thiện chiến lược và kế hoạch phát triển, bảo đảm Trường phát triển liên tục, lành mạnh và vững chắc trong những năm tới.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, theo thống kê nhanh từ LĐLĐ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của lũ lụt tới nay, đã có hơn 10.000 đoàn viên bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản, vật nuôi…

Đã có tám đoàn viên bị chết, năm đoàn viên công đoàn có người thân bị chết, hơn 30 đoàn viên bị thương (ngoài số 17 công nhân bị chết, mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3). Nhiều doanh nghiệp bị ngập hư hỏng máy móc, thiết bị, phải cho người lao động nghỉ việc (tới nay chưa tính toán được hết thiệt hại).

Trước tình hình trên, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp chính quyền, chuyên môn tổ chức các hoạt động phòng, chống lũ lụt và khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra; ra lời kêu gọi bày tỏ chia buồn sâu sắc đến các gia đình có thân nhân bị chết, bị thương và gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đến toàn thể đồng bào, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn, người lao động các địa phương bị thiệt hại do bão, lụt gây ra.

Vừa qua, lãnh đạo Tổng Liên đoàn đã trực tiếp thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại Hà Tĩnh với tổng số tiền 400 triệu đồng từ nguồn tài chính Tổng Liên đoàn và nguồn ủng hộ của cán bộ, đoàn viên, người lao động.

Tổng Liên đoàn cũng phối hợp Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tổ chức chương trình chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam”, dành một tỷ đồng ủng hộ công nhân, lao động và nhân dân miền trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

ĐẶNG THANH HÀ