Thi trắc nghiệm tìm hiểu về 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng

Thứ Hai, 26-08-2019, 16:14
Các đại biểu tham dự lễ phát động. Ảnh: Chu Ngọc Thắng.

NDĐT- Chiều 22-8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng xã hội VCNET (vcnet.vn). Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi dự lễ phát động.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; Trần Quốc Cường, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; các đồng chí: Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và đông đảo lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn TP Hà Nội.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay, sự nghiệp đổi mới, mở cửa, hội nhập quốc tế đang tạo ra những xung lực mới cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực, sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin (CNTT) trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng tạo ra những thách thức không nhỏ. Đáng chú ý là hiện tượng một bộ phận cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ có biểu hiện giảm sút ý chí, niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, ngại khó khăn, gian khổ, sống ích kỷ, thực dụng, không quan tâm tới lợi ích của tập thể, cộng đồng. Cùng với đó, mặt trái của các phương tiện truyền thông hiện đại, nhất là trên mạng xã hội, internet đã tác động không nhỏ đến tư tưởng, tình cảm của một bộ phận nhân dân...

Điều này đặt ra những yêu cầu cấp bách trong công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, nâng cao nhận thức cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đây vừa là nhiệm vụ cần thiết trước mắt, vừa là nhiệm vụ chiến lược lâu dài của toàn Đảng và cả hệ thống chính trị, vì sự ổn định và phát triển đất nước.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Chu Ngọc Thắng.

Do đó, việc tổ chức Cuộc thi chính là nhằm góp phần triển khai nhiệm vụ quan trọng này, đồng thời thực hiện sứ mệnh của MXH VCNET là “Tuyên giáo đi trước, đi cùng”, “hướng mạnh về cơ sở”, nhằm thông tin, phổ biến chính xác, kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long đề nghị Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo tổ chức phát động cuộc thi, tuyên truyền rộng rãi và cổ vũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên,... tích cực hưởng ứng và tham gia dự thi tìm hiểu về 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng ta. Các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền lịch sử 90 năm vẻ vang của Đảng, thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng; đồng thời tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về Cuộc thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho độc giả, khán giả, thính giả hưởng ứng tham gia dự thi.

Tại lễ phát động, các đại biểu đã được giới thiệu về MXH VCNET và hướng dẫn các thao tác để tham gia dự thi. Ban Tổ chức cũng đã giải đáp các câu hỏi của đại biểu, báo chí cũng như thông tin thêm về Cuộc thi.

Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng xã hội (MXH) VCNET là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2020). Cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng, niềm tự hào về Đảng ta; góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, bóp méo lịch sử của các thế lực thù địch;...

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi trắc nghiệm được tiến hành hằng tuần, bắt đầu tuần thi thứ nhất vào ngày 26-8-2019 và kết thúc tuần thi cuối cùng vào ngày 30-12-2019. Thời gian thi mỗi tuần được tính từ 10 giờ ngày Thứ Hai hằng tuần và kết thúc vào 9 giờ của ngày Thứ Hai tuần kế tiếp. Mỗi tuần có bốn loại giải thưởng, gồm: 01 giải Nhất trị giá 5 triệu đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng; 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng; và 5 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng.

Giao diện Cuộc thi trên MXH VCNET.

Đối tượng dự thi là những người đang có tài khoản MXH VCNET và đăng ký tài khoản mới trên MXH VCNET (trừ cán bộ, công chức, viên chức của Ban Tuyên giáo Trung ương; Ban Chỉ đạo; Ban Tổ chức và các Tiểu ban của Cuộc thi). Mỗi người có thể dự thi nhiều lần trong tuần, tuy nhiên trong mỗi tuần chỉ được công nhận 01 kết quả đúng nhất có thời gian trả lời sớm nhất và dự đoán đúng số người dự thi.

Kết quả thi trắc nghiệm hằng tuần được công bố cập nhật ngay sau khi có kết quả thi tuần (chậm nhất là 12 giờ Thứ Hai hằng tuần) trên Trang MXH VCNET (http://vcnet.vn), Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (http://dangcongsan.vn), Báo Nhân Dân điện tử (http://www.nhandan.com.vn) và các phương tiện thông tin đại chúng.

Hằng tháng, Ban Thư ký Cuộc thi sẽ tổ chức trả thưởng cho những người đoạt giải trong các cuộc thi trắc nghiệm tuần (người đoạt giải có thể nhận tiền thưởng qua bưu điện hoặc qua tài khoản cá nhân).

Xin vui lòng xem Thể lệ Cuộc thi TẠI ĐÂY

Cũng tại lễ phát động, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long cho biết, ngay sau khi kết thúc Cuộc thi này, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ tiếp tục phát động Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm truyền thống ngành Tuyên giáo” trên MXH VCNET.

Dự kiến, Cuộc thi tiếp theo sẽ bắt đầu từ tháng 2-2020 và kết thúc vào tháng 6-2020, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập ngành Tuyên giáo (1-8-1930 – 1-8-2020).

NGUYÊN MINH