Thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ

Thứ Bảy, 27-07-2019, 12:42

NDĐT - Tối 26-7, tại Tây Ninh, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2019). Dự lễ thắp nến tri ân có đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Năm nay, trong niềm xúc động và biết ơn vô hạn với thế hệ cha anh đi trước, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Đồi 82, xã Thạnh Tân, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) T.Ư Đoàn phối hợp tỉnh Tây Ninh lựa chọn tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ tại nơi từng là căn cứ địa cách mạng miền Nam cho đến ngày toàn thắng, thống nhất đất nước; nơi từng gánh chịu thảm sát của chế độ diệt chủng PolPot 40 năm trước; nơi yên nghỉ của hơn 13.500 ngôi mộ liệt sĩ, nhưng 2/3 mộ bia trong số đó để trống họ tên; ngày tháng năm sinh, năm mất; đơn vị, cấp bậc…

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương xúc động: “Để giữ vững chủ quyền dân tộc và độc lập tự do cho nhân dân, đã có biết bao thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, đoàn kết một lòng đi theo tiếng gọi của non sông, tạm biệt gia đình, lấy máu đào viết đơn được lên đường nhập ngũ, cầm súng ra mặt trận “quyết tử để tổ quốc quyết sinh”, “vào sinh ra tử” dâng hiến cả tuổi thanh xuân dù có phải “máu trộn bùn non” thì gan vẫn không núng, chí chẳng mòn, và cả “Những đồng chí thân chôn làm giá súng. Đầu bịt lỗ châu mai”. Sự hy sinh anh dũng của những người con kiên trung, máu đào của các anh, các chị đã tô thắm cho lá cờ đỏ của Tổ quốc hôm nay tung bay trên bầu trời tự do. Độc lập dân tộc cho thế hệ hôm nay là sự đánh đổi, mất mát, đau thương của biết bao gia đình. Có nỗi đau nào hơn thế, nỗi đau của biết bao gia đình mãi mãi mất đi người thân yêu nhất của mình.

Tuổi thanh xuân, hạnh phúc của các anh, các chị còn chưa kịp “vẹn tròn” nhưng vì “vẹn tròn” cho Tổ quốc, vì độc lập, tự do; “vẹn tròn” cho thế hệ mai sau. Đạn, bom đã nổ và các anh, các chị mãi mãi ra đi không trở về, hay có những chiến sĩ đã mất đi một phần cơ thể, phải mang thương tật suốt đời. Nhưng những sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị sẽ còn mãi với thời gian, với Tổ quốc, sự mất mát của các anh, các chị sẽ luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân khắc ghi, trân trọng. Tinh thần kiên trung và anh dũng của các anh, các chị là tấm gương sáng chói rọi cho lớp lớp thế hệ hôm nay. Bằng tất cả sự biết ơn, trân trọng, thế hệ trẻ hôm nay sẽ luôn khắc ghi những công lao to lớn của các Anh, các Chị, các Mẹ, thương binh, bệnh binh và các gia đình có công với cách mạng, với đất nước”.

Trong buổi lễ, các đoàn viên thanh niên đã thắp hàng nghìn ngọn nến, nén hương bên từng ngôi mộ tỏ lòng thành kính biết ơn, trân trọng sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh; trân quý giá trị của độc lập, tự do, quyết tâm giữ vững và phát huy tốt hơn nữa truyền thống quý báu, giá trị cao quý thế hệ đi trước đã xây dựng.

Sau các nghi thức thỉnh chuông, dâng hương, hoa tại Bia tưởng niệm liệt sĩ Thanh niên xung phong, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu khách mời đã thả hoa đăng tại khu vực hồ nước trung tâm nghĩa trang. Dịp này, Ban tổ chức cũng trao nhà tình nghĩa cho các gia đình có công; thăm và tặng quà Mẹ VNAH; và trao tặng cờ Tổ quốc cho nhân dân 20 xã vùng biên giới.

MINH ANH