Tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng trên địa bàn huyện Đông Anh

Thứ Sáu, 27-11-2020, 16:01
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: DUY LINH

Sáng 27-11, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Huyện ủy Đông Anh về tình hình triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2020-2025.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, nhưng đến hết tháng 10-2020, kinh tế của huyện vẫn tăng trưởng 7,6%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.650 tỷ đồng. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường; an ninh trật tự được giữ vững, ổn định. Cùng với đó, đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025, xây dựng nông thôn mới nâng cao được triển khai quyết liệt…

Tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng trên địa bàn huyện Đông Anh -0
Đại diện huyện Đông Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: DUY LINH

Tại buổi làm việc, bên cạnh một số đề nghị về các cơ chế, chính sách, tăng phân cấp cho địa phương, lãnh đạo huyện Đông Anh cũng đề xuất thành phố sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi của thành phố giai đoạn 2021-2025; đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên; tuyến đường nối cầu Tứ Liên đến Quốc lộ 3 mới; tuyến đường Vành đai 3 đoạn từ nút giao với Quốc lộ 3 mới đến nút giao với đường Võ Văn Kiệt và đoạn kéo dài đến đường Vành đai 4 để tạo động lực cho địa bàn phát triển nhanh hơn.

Phát biểu kết luận, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ này là quyết tâm xây dựng huyện Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững. Để biến mục tiêu, khát vọng trên thành hiện thực, một mặt huyện cần quyết tâm đổi mới, chủ động hơn, bám sát thành phố hơn; mặt khác các sở, ngành cũng cần cùng vào cuộc, chung tay tháo gỡ cho huyện.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, những kiến nghị của Đông Anh cũng là những vấn đề chung của các quận, huyện hiện nay. Với những vấn đề liên quan đến thể chế, chính sách, Bí thư Thành ủy đã yêu cầu trong tháng 1 tới phải sửa đổi ngay Quyết định 41/2016/QĐ-UBND của UBND Thành phố về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn; tiếp đến Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND của HĐND Thành phố về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách... để thông qua đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở theo hướng tăng cường phân cấp, giao việc cho các địa phương; những việc gì địa phương làm tốt thì giao cho địa phương làm, thành phố chỉ hậu kiểm, thông qua đó tạo sự chủ động và tạo động lực cho phát triển cho địa phương.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu thành phố thành lập một tổ công tác để rà soát, đề xuất tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thể chế, cơ chế, chính sách. Đối với những kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư, nhất là ba dự án có tính chất động lực của huyện, đó là Thành phố thông minh, Công viên Kim quy và Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, đồng chí giao Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường và huyện Đông Anh báo cáo UBND thành phố về tiến độ bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư nào triển khai không đúng tiến độ thành phố sẽ thu hồi, tránh tình trạng dân đã bàn giao đất rồi, nhưng dự án mãi không triển khai.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Đông Anh là huyện có diện tích lớn, dân số đông, tiềm năng và lợi thế còn rất lớn, do vậy huyện cần phát triển bứt phá trong thời gian tới để xứng đáng với sự kỳ vọng của thành phố. Sau buổi làm việc, Thành ủy sẽ sớm có Thông báo kết luận, UBND thành phố có trách nhiệm trả lời đối với từng kiến nghị, đề xuất cụ thể của huyện, làm cơ sở để huyện triển khai các nhiệm vụ.

QUỐC TOẢN