Tập trung cao độ để ngăn chặn dịch lan rộng

Thứ Năm, 26-03-2020, 02:29

Sáng 25-3, đồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra tình hình triển khai bệnh viện dã chiến Mê Linh để khám và điều trị cho những trường hợp mắc Covid-19. Dự kiến, ngày 27-3, công trình sẽ hoàn thành và bàn giao cho Sở Y tế Hà Nội quản lý, sử dụng, với quy mô hơn 200 giường. Ðồng chí Vương Ðình Huệ đánh giá cao các sở, ngành, đơn vị, chủ đầu tư dự án đã cố gắng, nỗ lực để hoàn thành cải tạo bệnh viện, đồng thời đề nghị chủ đầu tư dự án nghiên cứu phương án thiết kế thêm khu điều trị, có thể tăng công suất lên tối đa 1.000 giường bệnh.

★ Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chủ trì phiên họp trực tuyến triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với các bộ, ngành. Phó Thủ tướng nêu rõ, với tinh thần đoàn kết toàn dân, chống dịch như chống giặc, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, sự vào cuộc quên mình của ngành y tế, quân đội, công an và các ngành, các cấp và quan trọng nhất là sự tham gia của nhân dân, chúng ta đã đạt được kết quả tốt trong giai đoạn một và tới nay vẫn kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta đã thật sự vào thế trong đánh ra, ngoài đánh vào.

Trên thế giới, dịch bệnh đang lan rất nhanh, hết sức phức tạp, khó lường. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm và trở thành người truyền bệnh cho người khác nếu coi thường, không tuân thủ các quy định của chính quyền, hướng dẫn của ngành y tế. Nhưng ngược lại, nếu chúng ta thực hiện đúng, nghiêm túc các quy định, các hướng dẫn thì sẽ không bị lây bệnh, không mang bệnh cho người khác.

Với tình hình thực tế như hiện nay, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là thời điểm cần tập trung cao độ để dịch bệnh không bùng phát lan rộng, để dân tộc Việt Nam ta chiến thắng dịch bệnh. Các quy định hướng dẫn đã rất đầy đủ, cần phát huy tinh thần kỷ luật và ý thức trách nhiệm, kỷ cương phép nước trong thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tất cả các tổ chức, cá nhân phải nghiêm túc chấp hành, nếu vi phạm cần được xử lý nghiêm, lên án mạnh mẽ.

Trong thời điểm này, hạn chế đến mức thấp nhất việc ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Nếu buộc phải ra ngoài phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc với mọi người, luôn đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng hoặc dung dịch rửa tay. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa, thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh. Khai báo y tế và giữ liên hệ với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

★ Sáng 25-3, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS,TS Nguyễn Trường Sơn có buổi họp với Bệnh viện Bạch Mai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau khi ghi nhận ba người nhiễm Covid-19 liên quan bệnh viện. Thứ trưởng yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai cần thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động để bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế thấp nhất lây lan ra cộng đồng. Tổ chức công tác khám, điều trị bảo đảm các nguyên tắc về phòng, chống dịch Covid-19; bố trí khu cách ly điều trị riêng đối với những người nghi mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với người bệnh… Ðồng thời, giao Tổ công tác của Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai tổ chức thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại bệnh viện.

★ Tối cùng ngày, Bộ Y tế xác nhận thêm bảy trường hợp nhiễm Covid-19 (người bệnh từ thứ 135 đến 141). Người bệnh thứ 135, nữ, 27 tuổi, địa chỉ của bố mẹ ở đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Ngày 19-3, người bệnh từ Ðan Mạch quá cảnh tại Ðô-ha và Băng-cốc, nhập cảnh Việt Nam ngày 21-3. Người bệnh thứ 136, nữ, 23 tuổi, địa chỉ Linh Ðàm, Hoàng Mai, TP Hà Nội, là học sinh từ Mỹ, nhập cảnh về Nội Bài ngày 16-3. Người bệnh thứ 137, nam, 36 tuổi, địa chỉ Yên Thành, Nghệ An, là du khách từ Ðức, nhập cảnh về Nội Bài ngày 15-3. Người bệnh thứ 138, nam, 23 tuổi, địa chỉ ở Láng Hạ, Ðống Ða, TP Hà Nội, là học sinh từ Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 21-3. Người bệnh thứ 139, nữ, 24 tuổi, địa chỉ Trần Khát Chân, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, là du học sinh tại Anh, vợ của người bệnh dương tính với SARS CoV-2, nhập cảnh về Nội Bài ngày 21-3. Người bệnh thứ 140, nam, 21 tuổi, địa chỉ Ðặng Thai Mai, Quảng An, Tây Hồ, TP Hà Nội, là du học sinh từ Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 21-3. Người bệnh thứ 141, bác sĩ, 29 tuổi, làm việc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Bác sĩ bị lây khi thao tác thiết lập máy thở cho người bệnh thứ 28.

★ Chiều 25-3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ kiên quyết đóng cửa các cửa hàng dịch vụ không cần thiết. Tất cả các cơ quan làm việc đều phải có máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn. Thành phố sẽ giảm tần suất hoạt động của xe buýt còn 20% so với mức bình thường, đề nghị người dân không nên sử dụng phương tiện công cộng trong thời gian này. Liên quan đến người bệnh thứ 133 tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị công dân trên địa bàn có đến Bệnh viện Bạch Mai thăm, khám kể từ ngày 10-3 phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà. Thành phố sẽ triển khai các bốt xét nghiệm di động để xét nghiệm nhanh, trên diện rộng nhằm khoanh vùng các đối tượng nhiễm bệnh, nghi nhiễm.

★ Cùng ngày, UBND thành phố Hà Nội có văn bản hỏa tốc truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung yêu cầu các đơn vị giảm hội họp, tập trung sức lực, đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, giải quyết công việc kịp thời, không để chậm trễ ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch. Người dân hạn chế tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người; khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

★ Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các trung tâm y tế huyện, quận, thị xã thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh Covid-19, có biển chỉ dẫn phân luồng tại cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho các trường hợp có triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ liên quan Covid-19.

★ Ngày 25-3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ra công điện hoả tốc, yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo ngay đến tất cả các hãng hàng không tạm dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài do các khu cách ly ở địa bàn TP Hà Nội đã quá tải. Thời điểm áp dụng từ 0 giờ ngày 26-3 đến hết ngày 31-3.

★ Ngày 25-3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức sàng lọc thông tin về yếu tố dịch tễ và các triệu chứng liên quan đến Covid-19 đối với tất cả người bệnh, thân nhân người bệnh, khách,… trước khi vào bệnh viện, tuân thủ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn. Cơ sở khám, chữa bệnh phải trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho nhân viên y tế.

★ Liên quan người bệnh thứ 133 dương tính với SARS- CoV-2, tỉnh Lai Châu đã phong tỏa, cách ly toàn diện nhóm dân cư số 4 thuộc tổ dân phố số 4, ngõ 224 đường Trần Phú (phường Tân Phong, TP Lai Châu) là nơi người bệnh và người thân sinh sống; phun khử khuẩn nơi có các yếu tố dịch tễ; cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 26 trường hợp F1; cách ly tập trung gần 300 trường hợp F2; yêu cầu cách ly, theo dõi tại nhà gần 600 trường hợp F3.

★ Ngày 25-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bến Tre cho biết, đã cách ly tập trung chín người đi chung chuyến xe và tám người tiếp xúc gần với người bệnh mắc Covid- 19 thứ 123.

★ Từ ngày 25-3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên được xét nghiệm chẩn đoán vi-rút corona. Trong thời gian đầu, việc xét nghiệm sẽ được kiểm chứng bởi Viện Pasteur Nha Trang.

★ Tỉnh Thái Bình đã hoàn thành việc rà soát, khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe đối với tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh vào địa bàn tỉnh từ ngày 8-3 đến nay, đồng thời hoàn tất việc khai báo y tế tự nguyện đối với các hộ dân trên địa bàn. Tỉnh Thái Bình quy định, Chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh nếu để những người đã nhập cảnh về địa phương mà không quản lý.

★ Ngày 25-3, các địa phương đã tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch như sau: Cán bộ đoàn các cấp, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Hội Sinh viên, Hội Doanh nghiệp, doanh nhân trẻ tại Thái Nguyên ủng hộ 133 triệu đồng, 300 bộ giường bệnh, hơn 3.000 khẩu trang kháng khuẩn. 77 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân tỉnh Tuyên Quang ủng hộ hơn 1,2 tỷ đồng. Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SHB) tặng Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn 20 giường bệnh, tủ đầu giường trị giá hơn 310 triệu đồng. Ngân hàng TNHH một thành viên SHINHAN Việt Nam ủng hộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn 8.000 đôi găng tay, 2.500 khẩu trang y tế, 30 bộ quần áo phòng dịch và tặng 180 suất quà cho cán bộ, chiến sĩ đang trực tiếp phòng, chống dịch tại ba khu cách ly. Câu lạc bộ Thiện tâm huyện Chi Lăng, phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện và Huyện đoàn Chi Lăng phát miễn phí hơn 100 lọ dung dịch sát khuẩn, xà-phòng rửa tay và gần 1.000 khẩu trang y tế... cho học sinh Trường THPT Ðồng Bành (Chi Lăng). Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Thừa Thiên Huế ủng hộ 100 triệu đồng. Công ty Vedan Việt Nam tài trợ 3.200 lít hóa chất javen cho Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành (Ðồng Nai) để khử trùng các lớp học. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đợt bốn từ các nhà hảo tâm hơn bốn tỷ đồng cùng nhiều hiện vật, thiết bị y tế.

★ Ngày 25-3, các tổ chức đã trao tiền, hiện vật hỗ trợ phòng, chống dịch như sau: Ðoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam thăm hỏi, động viên, trao quà với tổng trị giá hai tỷ đồng từ nguồn ủng hộ của đoàn viên, người lao động cả nước cho các đơn vị: Bệnh viện Bạch Mai; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Công an; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư; Trung tâm nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai; Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh. LÐLÐ thành phố Hà Nội và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội trao 1.000 khẩu trang tặng cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội. Công đoàn ngành xây dựng Hà Nội trao 6.300 khẩu trang kháng khuẩn, 160 chai nước rửa tay sát khuẩn tặng chín công đoàn cơ sở thường xuyên làm nhiệm vụ bảo vệ môi trường. LÐLÐ thành phố Nam Ðịnh trao 4.000 khẩu trang vải diệt khuẩn, 250 chai dung dịch rửa tay tặng công nhân lao động tại một số công đoàn cơ sở trực thuộc…

★ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, nhiều y sĩ, bác sĩ trẻ, điều dưỡng và nhân viên của Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 đã viết đơn gửi Ban Giám đốc Bệnh viện xin được ra tuyến đầu chống dịch Covid-19. Những ngày qua, Ðoàn Thanh niên của bệnh viện phối hợp Phòng Quản lý chất lượng sản xuất các mặt nạ ngăn chặn giọt bắn để tặng các các y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế.

★ Chuyến bay VN36 đã tạm khép lại hoạt động khai thác mạng đường bay quốc tế của VNA. Các chuyến bay quốc tế sẽ dừng từ nay đến hết tháng 4-2020.

★ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện miễn phí đối với các giao dịch chuyển tiền ủng hộ tới các số tài khoản tiếp nhận hỗ trợ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

★ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thông báo từ nay đến ngày 30-4, sẽ miễn phí các giao dịch chuyển tiền ủng hộ quyên góp phòng, chống dịch Covid-19 tới tài khoản của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Sáng 25-3, Bộ Y tế có thông báo khẩn về việc đã xác định được các chuyến bay có hành khách mắc Covid-19, gồm: EK364 của Emirates từ Ðu-bai đến TP Hồ Chí Minh ngày 15-3 (nối từ chuyến EK 30 của Emirates từ Luân Ðôn đến Ðu-bai); SU290 của Aeroflot từ Mát-xcơ-va đến Hà Nội ngày 15-3; TG560 của Thai Airways từ Băng-cốc đến Hà Nội ngày 15-3 (nối chuyến từ Luân Ðôn); BI 381 của Royal Brunei Airlines từ Bru-nây đến TP Hồ Chí Minh ngày 17-3 (nối chuyến từ Ma-lai-xi-a); EK392 của Emirates từ Ðu-bai đến TP Hồ Chí Minh ngày 19-3 (nối từ chuyến EK4 của Emirates từ Luân Ðôn đến Ðu-bai); NH831 của All Nippon Airways (ANA) từ Nhật Bản đến TP Hồ Chí Minh ngày 19-3 (nối chuyến từ Mỹ); JL751 của Japan Airlines từ Tô-ki-ô đến Hà Nội ngày 20-3. Bộ Y tế đề nghị hành khách liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Các đại lý bán vé có trách nhiệm thông báo cho hành khách đã mua vé trên các chuyến máy bay nêu trên.

PV