Tăng cường hợp tác với tỉnh Sekong của Lào

Thứ Tư, 13-11-2019, 09:09
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng (bên trái) cảm ơn chính quyền tỉnh Sekong đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh làm ăn, sinh sống.

NDĐT – Chiều 12-11, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng dẫn đầu đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán có buổi làm việc với đồng chí Khamphoi Butdavieng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong tại trụ sở chính quyền tỉnh. Tham dự có đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, Lào.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho rằng, thời gian vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, lũ lụt nhưng chính quyền tỉnh đã có nhiều nỗ lực khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống người dân; cảm ơn đồng chí Khamphoi Butdavieng đã dành sự hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh làm ăn, sinh sống, từng bước hòa nhập vào xã hội Lào và có những đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại địa phương, đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp các giấy tờ tạm trú, giấy phép lao động cho bà con, đặc biệt là những trường hợp giáo viên sang giảng dạy tiếng Việt tại các trường của cộng đồng, những người lao động trong các dự án, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải quyết giấy tờ pháp lý ở cơ sở đối với những trường hợp xin cấp hộ khẩu hoặc chứng minh thư ngoại kiều hay nhập quốc tịch Lào.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đánh giá, mặc dù là một tỉnh nhỏ của Lào nhưng tỉnh đã thu hút được nhiều dự án đầu tư của Việt Nam, trong đó có những dự án lớn của Việt Nam tại Lào. Vì vậy, việc phối hợp giữa các bên liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai các dự án sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tại tỉnh cũng như nâng cao kim ngạch đầu tư, thương mại vào tỉnh cũng như giữa hai nước. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng đề nghị tỉnh tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, trong đó rất quan trọng là công tác đào tạo nhân lực và giáo dục nhằm tạo cơ sở phát triển sau này. Trong nhiều năm trở lại đây, năm nào các tỉnh miền trung của Việt Nam cũng cấp nhiều học bổng để sinh viên tỉnh Sekong sang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam.

Đồng chí Khamphoi Butdavieng thông báo tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh và cho rằng, mối quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Sekong với các tỉnh miền trung Việt Nam ngày càng được phát triển. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư trong các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như nông nghiệp, mỏ, trong đó có các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã kinh doanh nhiều năm nay tại tỉnh. Đồng chí Khamphoi Butdavieng khẳng định, là một tỉnh giáp biên giới Việt Nam, tỉnh đã tập trung việc giữ vững đường biên giới ổn định, giải quyết tốt nhiều vấn đề liên quan bảo đảm an ninh biên giới, phòng, chống tội phạm ma túy… Đặc biệt, tỉnh đã thành lập các ban chuyên trách để giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh như vấn đề kết hôn ngoài giá thú với một số tỉnh miền trung Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Bá Hùng và đồng chí Khamphoi Butdavieng nhất trí việc đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào tỉnh trong thời gian vừa qua cần tập trung vào việc làm thế nào để đẩy nhanh tiến độ các dự án cũng như kinh doanh có hiệu quả. Hai bên cũng tìm hiểu để tháo gỡ những khó khăn nhằm đẩy nhanh một số dự án của Việt Nam tại tỉnh, đặc biệt là dự án khai khoáng.

Trước đó, cũng trong ngày 11-3, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng có cuộc gặp gỡ đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Sekong. Ông Trần Đình Hải, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Sekong, thay mặt cộng đồng báo cáo tình hình hoạt động hội, những vấn đề quan trọng của cộng đồng Việt Nam tại tỉnh và một số kiến nghị của bà con kiều bào và doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh. Cộng đồng người Việt tại Sekong có hơn 1.000, trong đó nhiều trường hợp đang thực hiện các thủ tục về cư trú và tạm trú.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng tại cuộc gặp cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tỉnh Sekong.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng thông báo tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam tới cộng đồng, đặc biệt là tình hình biển Đông cũng như mối quan hệ giữa Việt Nam với Lào và các nước láng giềng. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền tỉnh nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của kiều bào trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng cho rằng, hội và các doanh nghiệp của Việt Nam cần khai thác các thế mạnh tại địa phương, liên kết, hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp của các tỉnh Việt Nam kết nghĩa với Sekong để có thể thúc đẩy việc giao lưu cũng như cùng hợp tác đầu tư tại tỉnh Sekong. Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, phụ trách công tác lãnh sự tại phía nam Lào cũng ghi nhận những kiến nghị của cộng đồng. Đại sứ cũng lưu ý các doanh nghiệp cần tìm hiểu quy định pháp luật của Lào trước khi làm thủ tục đầu tư để nhanh chóng triển khai được dự án, khẳng định đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng Lào để tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp.

Tại tỉnh Sekong, Việt Nam đã viện trợ xây dựng khu liên hợp cửa khẩu Daktaooc với tổng mức đầu tư gần 60 tỷ đồng và xây dựng trường học giá trị một triệu USD. Hiện nay, có 21 dự án của Việt Nam đang đầu tư tại đây, trong đó khai khoáng có hai dự án, nông nghiệp có 15 dự án và thủy điện có hai dự án. Đáng chú ý có dự án thủy điện Xekaman 3 và Xekaman 4; dự án khai thác và chế biến quặng bauxite và xây dựng nhà máy sản xuất alumina của Công ty CP Tập đoàn đầu tư Việt Phương có tổng giá trị dự án gần 650 triệu USD; các dự án trồng cao su, chuối, xoài, thanh long, chăn nuôi của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Tỉnh Sekong nằm trên cao nguyên Bolaven, phía đông giáp ba tỉnh Việt Nam và cách Vientiane hơn 750 km về phía nam. Tỉnh có kết nghĩa với năm tỉnh Việt Nam là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Kon Tum và Đắc Nông. Hai nước đang nghiên cứu, xem xét để nâng cấp cửa khẩu Daktaooc - Nam Giang (Quảng Nam) lên là cửa khẩu quốc tế để khai thông tuyến đường 16B nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại cho khu vực Nam Lào.

XUÂN SƠN