Tăng cường hợp tác an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương

Thứ Sáu, 06-12-2019, 04:25

Ngày 5-12, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp Hội đồng Hợp tác an ninh châu Á - Thái Bình Dương (CSCAP) và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (Ðức) tổ chức khai mạc Hội thảo quốc tế "Duy trì hòa bình trong thời kỳ biến động: Hướng tới khả năng thích ứng và tự cường cao hơn của khu vực", trong khuôn khổ Ðại hội lần thứ 12 của CSCAP. Tới dự, có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Quốc phòng Ma-lai-xi-a Liu Chin Tông, cùng hơn 200 đại biểu, học giả trong nước và quốc tế.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao vai trò của CSCAP trong việc giúp các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia tăng cường đối thoại, trao đổi, nhằm đề xuất các biện pháp duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Trong hai ngày diễn ra hội thảo, các đại biểu thảo luận về các chủ đề: năng lực gắn kết và khả năng thích ứng của ASEAN trong bối cảnh khu vực thay đổi; tác động của cuộc cách mạng công nghệ đối với an ninh khu vực; vai trò của chủ nghĩa đa phương... Hội thảo là cơ hội để các học giả và các nhà hoạch định chính sách Việt Nam và quốc tế đánh giá những thách thức và cơ hội cho các quốc gia trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thịnh vượng và thúc đẩy hợp tác tại khu vực.