Phó Chủ tịch Quốc hộị Nguyễn Đức Hải kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại Lào Cai

Thứ Tư, 14-04-2021, 19:11
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại tỉnh Lào Cai.

Chiều 14-4, đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) do Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải làm Trưởng đoàn đã giám sát và làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện công tác bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Lào Cai, địa phương được bầu sáu đại biểu Quốc hội và 55 đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2016. Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã nhất trí lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu QH khóa XV và người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 để thực hiện các bước tiếp theo của quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử; đồng thời triển khai lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử.

Đến nay, đã thành lập hai ban bầu cử đại biểu Quốc hội, 14 ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 66 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 926 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh đã thành lập 1.138 khu vực bỏ phiếu, lập danh sách cử tri niêm yết tại 152/152 trụ sở UBND xã và những địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu.

Hiện nay, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử như con dấu, hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ; công tác bảo vệ an ninh, công tác tuyên truyền, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc phòng chống Covid-19 đang được địa phương tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đúng tiến độ quy định. Khó khăn hiện nay của Lào Cai là việc đấu thầu khắc dấu, các tài liệu, vật tư phục vụ công tác bầu cử theo qui định hiện hành mất nhiều thời gian, ảnh hưởng tiến độ bầu cử; việc cấp kinh phí phục vụ công tác bầu cử còn chậm và hạn chế.  

Phát biểu kết luận buổi giám sát, kiểm tra, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải đánh giá cao việc chuẩn bị, tổ chức triển khai công tác bầu cử của tỉnh Lào Cai rất bài bản, kỹ lưỡng với tinh thần chủ động. Người giới thiệu ứng cử được phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng theo khối, ngành, lĩnh vực phù hợp, số dư cần thiết và cơ cấu kết hợp được bảo đảm theo hướng dẫn của Trung ương. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị, xã hội đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử, nhất là  quyền bầu cử và ứng cử của công dân. Tiếp tục nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội về cuộc bầu cử; kịp thời có định hướng trước những vấn đề nổi cộm. Vận động cử tri hăng hái đi bỏ phiếu bầu cử đủ số lượng, bầu được người tiêu biểu có đức, có tài để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Về những vướng mắc, khó khăn địa phương nêu, đồng chí cho rằng, tỉnh có thể linh hoạt xử lý, tháo gỡ. Đối với việc in ấn tài liệu phục vụ bầu cử phải thực hiện theo quy định Luật Đấu thầu, đang ảnh hưởng phần nào đến tiến độ cấp phát tài liệu cho các huyện, xã sẽ báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia tháo gỡ, hướng dẫn cụ thể bằng văn bản.

QUỐC HỒNG