Phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo (*)

Thứ Sáu, 18-10-2019, 07:52

(Bài phát biểu của Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC)

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam,

Thưa các vị đại biểu, khách quý và toàn thể đồng chí, đồng bào,

Cùng với phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, giảm nghèo là một nhiệm vụ trọng tâm luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm; người nghèo được cộng đồng xã hội chia sẻ, đùm bọc với truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc. Hôm nay, trong không khí hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống đói nghèo và Ngày vì người nghèo Việt Nam (17-10-2019), tôi rất vui mừng cùng quý vị, các đồng chí, đồng bào tham dự Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” - một sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Thưa quý vị, đồng chí, đồng bào,

Ngay sau khi đất nước giành được độc lập, tại Phiên họp đầu tiên của Chính phủ (ngày 10-1-1946), Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã nhấn mạnh: “Chúng ta tranh được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét thì tự do, độc lập cũng không làm gì. Dân chỉ biết rõ giá trị của tự do, độc lập khi mà dân được ăn no, mặc đủ”. Thấm nhuần tư tưởng của Người, trong suốt 74 năm qua, đặc biệt trong gần 35 năm đổi mới, Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta.

Hiện thực hóa chủ trương đó, tuy còn nhiều khó khăn nhưng bình quân mỗi năm ngân sách nhà nước đã dành khoảng 20% đầu tư, hỗ trợ trực tiếp cũng như thông qua các chương trình, các dự án, chính sách cho mục tiêu giảm nghèo. Đặc biệt, triển khai mạnh mẽ Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững với mục tiêu giảm nghèo bình quân từ 1 - 1,5% mỗi năm (ở vùng khó khăn là 4%/năm), hạn chế tái nghèo và bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, nhất là ở các vùng dân tộc, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, vùng bị thiên tai bão lũ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia và các phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước từ năm 2000 đến nay, đã ủng hộ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” gần 15 nghìn tỷ đồng, qua chương trình an sinh xã hội hơn 40 nghìn tỷ đồng; các nguồn lực này để cùng với nhà nước xây dựng và sửa chữa hơn 1,5 triệu căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, giúp hàng triệu người nghèo về y tế, giáo dục, phát triển sản xuất, xây mới hàng nghìn trường học, cầu dân sinh…

Những chính sách và đầu tư của Nhà nước, hỗ trợ của cộng đồng, của doanh nghiệp, xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế đã tạo thành sức mạnh tổng hợp, chúng ta đạt được những thành tựu giảm nghèo ấn tượng. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều từ xấp xỉ 10% năm 2015 xuống còn khoảng 4% cuối năm nay; 8 huyện đã thoát nghèo; 160 xã và 1.300 thôn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới (WB) trực tiếp tham gia khảo sát mức sống hộ ở Việt Nam qua nhiều năm và kết luận rằng, công cuộc giảm nghèo của chúng ta là ấn tượng nhất trên thế giới.

Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao, biểu dương các ngành, các cấp, các doanh nhân, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên mọi miền đất nước đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia, đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo bền vững thời gian qua. Xin cảm ơn đồng bào ta ở nước ngoài, các cá nhân, các quốc gia, tổ chức quốc tế, nhất là Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), WB đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ chúng ta trong công cuộc chống đói nghèo.

Hôm nay, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cùng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình đầy ý nghĩa nhân văn này. Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp hôm nay chính là hoạt động mở đầu Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019.

Thưa quý vị và các bạn,

Bên cạnh hàng triệu người có cuộc sống ấm no thì cũng còn hàng nghìn, hàng vạn đồng bào của chúng ta đang chịu cảnh thiên tai, bão lũ, nhiều gia đình tang thương, mất người, mất nhà, bị đất đá vùi lấp hoặc nước lũ cuốn trôi... Có rất nhiều hộ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, nhiều hộ thoát nghèo nay có thể tái nghèo. Chúng ta phải tiếp tục động viên và giúp đỡ họ một cách trách nhiệm tình thương, chia sẻ và thiết thực.

Nỗ lực giảm nghèo cần tiếp tục đẩy mạnh với sự kiên trì, bền bỉ. Chúng ta vẫn còn hơn 2 triệu hộ nghèo và cận nghèo; còn 2.000 xã, gần 20 nghìn thôn bản đặc biệt khó khăn; hàng vạn cháu nhỏ chưa đủ áo ấm, suy dinh dưỡng. Tỷ lệ hộ nghèo ở một số vùng lõi nghèo còn rất cao.

Mỗi năm tới đây, chúng ta cần phải làm tốt hơn trước, hiệu quả hơn trước, phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết. Chính phủ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ và hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã hội đoàn kết, nhân ái, để đồng hành cùng đồng bào ta thoát nghèo, vươn lên để có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn cả về vật chất và tinh thần; Nhà nước tiếp tục ưu tiên nguồn lực, nhưng cũng rất cần sự nỗ lực vươn lên của bản thân người nghèo, bên cạnh vai trò đồng hành, hỗ trợ không thể thiếu của các tổ chức, cá nhân, các doanh nhân trong và ngoài nước.

Nghĩ về đồng bào với những khó khăn, vất vả trong cuộc sống lại càng thôi thúc chúng ta phải tận tâm, tận lực, làm việc hết mình để quyết tâm đưa đất nước vươn lên trở thành quốc gia có thu nhập cao, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, sống trong một xã hội dân chủ, công bằng, nhân ái, văn minh.

Tôi nhớ đến hai câu thơ trong bài thơ “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu là “Thương nhau chia củ sắn lùi/ Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”.

Trên tinh thần đó và trong giờ phút này đây, tôi mong muốn “Chúng ta cùng tiếp tục hành động - Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Và tôi đề nghị tất cả quý vị và đồng bào ta đang theo dõi Chương trình trên sóng truyền hình và phát thanh của cả nước, hãy cầm điện thoại lên, soạn VNN n gửi 1408; n là số lần ủng hộ 20 nghìn đồng.

“Mỗi tin nhắn, một tấm lòng” vì người nghèo.

Xin trân trọng cảm ơn!

(*) Đầu đề là của Báo Nhân Dân.