Nhiều hoạt động của tuổi trẻ tại các địa phương

Thứ Hai, 06-07-2020, 03:08

Sáng 5-7, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động và ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2020 với chủ đề "Thanh niên Quảng Ngãi sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng".

Chiến dịch diễn ra trong tháng 7 và 8, được chia thành bốn chiến dịch nhỏ và một chương trình, gồm: "Mùa hè xanh", "Hoa phượng đỏ", "Kỳ nghỉ hồng", "Hành quân xanh" và "Tiếp sức mùa thi". Trong đó, các hoạt động chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi trong tỉnh, các xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển, làng thanh niên lập nghiệp và huyện đảo Lý Sơn. Dịp này, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã trao bốn công trình thanh niên tặng Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua (huyện Sơn Tây): Công trình lắp đặt hệ thống bồn chứa nước cho các hộ dân; thư viện; khu vui chơi cho trẻ em và thi công hai tuyến đường bê-tông nông thôn, với tổng kinh phí 150 triệu đồng.

★ Cùng ngày, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Ðà Nẵng, Thành đoàn và Hội Doanh nhân trẻ Ðà Nẵng tổ chức Ngày hội việc làm, tư vấn và định hướng giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, người lao động.

Ngày hội thu hút sự tham gia của hơn 1.000 học sinh, sinh viên và người lao động trên toàn thành phố. Tại đây, 10 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tham gia giới thiệu các ngành nghề đào tạo, tư vấn cho học sinh kiến thức, thông tin để định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân. 91 doanh nghiệp, công ty đăng ký tuyển dụng với số lượng 5.418 việc làm ở các vị trí như: nhân viên nhân sự, kế toán, xuất, nhập khẩu, công nghệ thông tin, may công nghiệp, vận tải, du lịch, cơ khí… Trong đó, 26 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp tại ngày hội với 1.641 vị trí, và tuyển dụng các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật, lao động phổ thông…

Ngoài ra, chương trình "Ðối thoại doanh nhân trẻ với sinh viên, thanh niên về kỹ năng, kiến thức khởi nghiệp sáng tạo" cũng diễn ra nhằm hỗ trợ, định hướng thanh niên, sinh viên lựa chọn nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm trong quá trình lập thân, lập nghiệp. Ðây cũng là dịp kết nối giữa doanh nghiệp, công ty và người lao động, để giải quyết nhu cầu tuyển dụng, cũng như nhu cầu việc làm hậu Covid-19.

★ Tại tỉnh Ðồng Nai, T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Liên hoan Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ 11, năm 2020. Trong thời gian hai ngày 5 và 6-7, tại liên hoan diễn ra các hoạt động, gồm dâng hương, báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Văn miếu Trấn Biên; ngày hội thanh niên công nhân; chương trình đối thoại với thanh niên công nhân. Ðặc biệt, điểm nhấn là lễ tuyên dương 63 người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2020. Ðây là phần thưởng cao quý của T.Ư Ðoàn nhằm tôn vinh những đoàn viên, thanh, thiếu niên có thành tích xuất sắc đang trực tiếp lao động tại doanh nghiệp và học tập tại các cơ sở giáo dục. Liên hoan Người thợ trẻ giỏi toàn quốc là hoạt động được T.Ư Ðoàn tổ chức thường niên nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên và cổ vũ, khuyến khích thanh niên công nhân tích cực học tập nâng cao trình độ tay nghề. Qua đó, góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.