Kỷ niệm đẹp với Báo Nhân Dân của Bộ trưởng Thông tin Campuchia

Chủ Nhật, 07-03-2021, 13:00
Nhà báo lão thành Khieu Kanharith ôn lại những kỷ niệm đẹp với Báo Nhân Dân có từ hơn 40 năm trước.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Báo Nhân Dân (11-3-1951 - 11-3-2021), Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Bộ trưởng Thông tin Vương quốc Campuchia, Khieu Kanharith đã chia sẻ những kỷ niệm khó quên về thời kỳ ông mới bước vào nghề làm báo, với sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân.

Tiếp cán bộ, phóng viên Cơ quan thường trú Báo Nhân Dân tại trụ sở Bộ Thông tin Campuchia, thủ đô Phnom Penh trong tiết xuân ấm áp, vị Bộ trưởng đã ở tuổi bảy mươi song vóc dáng còn săn chắc, bồi hồi kể lại những kỷ niệm hơn 40 năm trước, khi ông còn là một thanh niên chưa từng được đào tạo làm phóng viên.

Ngày ấy, sau chiến thắng lịch sử 7-1-1979 đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, ông cùng một số thanh niên khác được phân công học làm báo để phục vụ sự nghiệp khôi phục và xây dựng lại đất nước. Mấy tháng sau ngày giải phóng, Đoàn chuyên gia Báo Nhân Dân do nhà báo Lê Bình làm Trưởng đoàn sang Phnom Penh công tác.

Vốn trước đó học ngành luật và ngoại giao nên các cán bộ trẻ Campuchia không khỏi bỡ ngỡ trước kiến thức mới mẻ của nghề phóng viên. Qua sự hướng dẫn tỉ mỉ của nhà báo Lê Bình, người từng là phóng viên đưa tin tại Hội nghị Paris năm 1973, cùng các đồng nghiệp Báo Nhân Dân nên nhóm nhà báo tương lai của Campuchia từng bước quen dần với cách viết tin, bài, phóng sự, bình luận, cũng như cách sắp xếp trình bày một tờ báo.

Trưởng thành từ nghề làm báo, đến nay, người thanh niên ngày ấy đã hướng dẫn, dìu dắt nhiều thế hệ phóng viên Campuchia làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền phụng sự Đảng Nhân dân và đất nước Chùa Tháp. “Có thể nói, từ năm 1979 đến nay, phần lớn những kỹ năng làm báo của tôi đều xuất phát từ Báo Nhân Dân”, nhà báo lão thành Khieu Kanharith chia sẻ.

Trong không khí thân tình, chúng tôi lắng nghe người lãnh đạo ngành báo chí nước bạn tâm sự về hoạt động nghiệp vụ từ thời kỳ sau giải phóng cho đến những sự kiện gần đây. Theo ông, Báo Nhân Dân có nhiều nhà báo giỏi. Đặc biệt, điều làm ông vui mừng là một tờ báo đã từng giúp đào tạo cho báo Campuchia quyết định mở Cơ quan thường trú tại Phnom Penh.

Sau thời gian chuẩn bị, giữa tháng 10-2014, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Thuận Hữu cùng đoàn đại biểu đã sang thăm Campuchia và dự lễ khai trương Cơ quan thường trú Báo Nhân Dân tại Phnom Penh. Đây là sự kiện được Bộ Thông tin nước bạn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan sớm đi vào hoạt động.

Kỷ niệm đẹp qua năm tháng với Báo Nhân Dân của một vị Bộ Trưởng Campuchia -0
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Thạch Dư khai trương Cơ quan Thường trú Báo Nhân Dân tại Campuchia. 

Theo Bộ trưởng Khieu Kanharith, việc Báo Nhân Dân mở cơ quan thường trú cũng là để phát triển hơn nữa quan hệ trao đổi thông tin, công tác chuyên môn, cũng như kinh nghiệm hoạt động trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

“Về phần mình, hàng ngày, chúng tôi có bản tin tiếng Việt phát trên sóng đài phát thanh tại Phnom Penh và Siem Reap để cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia có thể hiểu được tình hình sở tại. Cùng với đó, chúng tôi cố gắng trao đổi tư liệu  để thông qua âm nhạc, hình ảnh và các loại hình khác, nhân dân Campuchia có thể hiểu được đời sống hàng ngày của nhân dân Việt Nam anh em”, vị Bộ trưởng cho biết.

Về quan hệ hợp tác với Báo Nhân Dân hiện tại và trước mắt, theo người đứng đầu Bộ Thông tin Campuchia, hai bên cần tăng cường hợp tác về báo viết, báo hình, báo nói và cả về kỹ thuật số trong việc đưa thông tin. Trong đó, việc trao đổi thông tin chính xác đóng vai trò quan trọng nhất, ví như chiếc cầu để nhân dân hai nước hiểu biết nhau nhiều hơn, thúc đẩy sự hợp tác tốt đẹp ngày càng mạnh mẽ hơn.

Nhân dịp Báo Nhân Dân, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam kỷ niệm 70 năm, Bộ trưởng Thông tin Vương quốc Campuchia Khieu Kanharith trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên tòa soạn, những người luôn thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị với báo chí Campuchia lời hỏi thăm sức khỏe cùng những lời chúc tốt đẹp nhất.

Kỷ niệm 70 năm ngày Báo Nhân Dân ra số đầu

 

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia)