Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Lào

Thứ Bảy, 14-12-2019, 15:55
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Lào.

NDĐT - Tối 13-12, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2019).

Tham dự buổi Lễ có Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Lào; lãnh đạo các Tổng cục, Cục trực thuộc Bộ Quốc phòng Lào; Tùy viên Quốc phòng các nước tại Lào, cùng đông đảo bà con kiều bào và đại diện doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào.

Tại Lễ kỷ niệm, Đại tá Tào Văn Thái, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào nhấn mạnh, Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐND) “từ nhân dân Việt Nam mà ra, vì nhân dân mà phục vụ”. Trong suốt 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, QĐND Việt Nam đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh. Trong giai đoạn cách mạng mới, bản chất tốt đẹp và truyền thống của QĐND Việt Nam được tôi luyện qua các cuộc kháng chiến tiếp tục tỏa sáng trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc; đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại quốc phòng của Việt Nam cũng không ngừng phát triển và mở rộng; được triển khai một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm cao, góp phần củng cố, thúc đẩy các nhân tố tích cực trong hợp tác quốc tế và khu vực về quân sự, quốc phòng, nổi bật là việc tham gia các Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng… góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giải quyết các thách thức an ninh chung của khu vực vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Từ năm 2014, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, hoàn thành tốt trọng trách được giao, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đánh giá cao; nổi bật là từ tháng 10-2018 đến nay, Việt Nam đã hai lần cử Bệnh viện dã chiến cấp 2 đi làm nhiệm vụ tại Nam Sudan; hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng cử đội công binh gồm 290 người tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vào năm 2020.

Đại tá Tào Văn Thái nhấn mạnh, để có được những thành tựu vẻ vang đó, trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của mình, QĐND Việt Nam không thể không nhắc tới sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân nước CHDCND Lào. Khẳng định, QĐND Việt Nam luôn tự hào được kề vai sát cánh cùng QĐND Lào anh em, cùng xây dựng truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, trong sáng, thủy chung, cùng nhau lớn mạnh, nhau lập nên những chiến công chung vang dội, góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của hai dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp, nhanh chóng ở khu vực và trên thế giới, mối quan hệ hợp tác truyền thống vẻ vang giữa quân đội hai nước vẫn được phát huy ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, thiết thực, đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho sự nghiệp xây dựng và phát triển hai nước, đồng thời, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Năm 2019, ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống, quân đội hai nước đã mở ra các lĩnh vực hợp tác mới như lĩnh vực chính sách quốc phòng, thương mại quân sự, khám chữa bệnh, cứu trợ cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai… Đặc biệt, cùng với các hoạt động chung kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Lào, 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Nhân dịp 70 năm Ngày thành lập QĐND Lào, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam cho QĐND Lào. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Lào nói chung và trong quan hệ giữa QĐND Việt Nam và QĐND Lào nói riêng. Đây là sự ghi nhận những đóng góp quan trọng của QĐND Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; đồng thời tiếp tục khẳng định và góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ gắn bó thủy chung, đoàn kết keo sơn của hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân và Quân đội hai nước.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tá Tào Văn Thái chân thành cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân, đặc biệt là Bộ Quốc phòng Lào anh em; các nước bạn bè, đoàn ngoại giao, Hội Tùy viên Quốc phòng các nước tại CHDCND Lào; các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã luôn ủng hộ, giúp đỡ, góp phần thiết thực xây dựng nền quốc phòng Việt Nam, thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào ngày càng phát triển.

Tin, ảnh: XUÂN SƠN - DUY TOÀN