Kỷ niệm 75 năm ngành Lâm nghiệp Việt Nam

Thứ Tư, 02-12-2020, 04:30

Chiều 1-12, tại TP Vinh (Nghệ An), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) phối hợp  UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm  75 năm ngành Lâm nghiệp Việt Nam (1-12-1945 - 1-12-2020). Ðến dự có các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư  Nông Ðức Mạnh; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trịnh Ðình Dũng, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng, đại diện các bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  gửi thư chúc mừng ngành Lâm nghiệp Việt Nam.

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Lâm nghiệp cả nước luôn đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong học tập, lao động và sản xuất, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, không ngừng trưởng thành, lập được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành, quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, bảo tồn hệ sinh thái rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước qua các giai đoạn lịch sử trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới, có nhiều thuận lợi nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, thiên tai, bão lụt. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, trước yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu, nhiệm vụ của ngành rất nặng nề nhưng cũng rất vinh quang.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong và tin tưởng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành Lâm nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, đổi mới sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ, trọng trách của mình, xây dựng ngành Lâm nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển; thấm nhuần và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý.

Ðọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, năm 2020, mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu lâm sản ước đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 11,5%  so với năm 2019, tiếp tục đứng trong 10 nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực, chiếm hơn 30% tổng giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp; giá trị xuất khẩu lâm sản nước ta tiếp tục đứng đầu khối ASEAN, thứ hai châu Á và thứ năm thế giới; giá trị lâm sản xuất siêu đạt hơn 10 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Sản phẩm gỗ và lâm sản Việt Nam tiếp tục có mặt và giữ vững uy tín, mở rộng đến 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt là các thị trường lớn như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên hiệp châu Âu (EU) và Trung Quốc…

★ Sáng cùng ngày nguyên Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng cha mẹ, anh chị em ruột của Người tại Ðền Chung Sơn và Khu Di tích Kim Liên. Cùng đi có đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An và huyện Nam Ðàn.

Tiếp đó, tại Khu Di tích Kim Liên, trong không khí thiêng liêng, thành kính, đồng chí Nông Ðức Mạnh cùng đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

★ Sáng cùng ngày, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Ðô Lương (Nghệ An).

Trước khu mộ chung của 13 liệt sĩ, đồng chí Trần Quốc Vượng và các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ. Các đại biểu nguyện hứa với anh linh các Anh hùng liệt sĩ sẽ không ngừng nỗ lực, cống hiến vì sự phát triển lớn mạnh của quê hương đất nước, và để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các Anh hùng, liệt sĩ.

★ Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng  Trịnh Ðình Dũng chủ trì hội nghị “Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025”. Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng ghi nhận những thành tích của ngành lâm nghiệp, đồng thời nhấn mạnh, ngành sản xuất, chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản còn nhiều tiềm năng lợi thế và cơ hội để phát triển trở thành ngành chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Do đó, cần xác định rõ vai trò, vị trí của ngành đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản trở thành một mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp, đóng góp quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu trên thế giới về sản xuất, chế biến, xuất khẩu lâm sản...

PV