Kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN

Chủ Nhật, 09-08-2020, 01:25

Ngày 8-8, Ban Thư ký ASEAN tại In-đô-nê-xi-a tổ chức Lễ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN (8-8-1967 - 8-8-2020), theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, ASEAN đã, đang và sẽ tiếp tục thúc đẩy lợi ích của người dân các nước trong Hiệp hội, cũng như hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Phó Thủ tướng nhận định, đại dịch Covid-19 đặt ra những thách thức chưa từng có đối với ASEAN, nhưng cũng khẳng định bản lĩnh của Cộng đồng; kêu gọi các nước ASEAN nỗ lực hơn nữa để xây dựng một Cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, đồng thời tăng cường hợp tác với các đối tác đối thoại, tiếp tục thúc đẩy một cấu trúc khu vực với vai trò trung tâm của ASEAN, mang tính mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam kỷ niệm 25 năm Ngày gia nhập ASEAN đúng vào dịp đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020. Với vai trò Chủ tịch của Việt Nam, ASEAN cũng đi đầu khu vực trong việc chống dịch Covid-19, đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao hơn nữa quan hệ đối ngoại và vị thế của ASEAN trên trường quốc tế. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm và hướng về người dân.