Khai mạc Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị lần thứ VII

Thứ Tư, 14-04-2021, 14:12
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao cờ lưu niệm cho các đoàn thi.

Sáng 14-4, tại Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức khai mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trường cán bộ của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương lần thứ VII. 

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thi dự. 

Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trường cán bộ của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương lần thứ VII thu hút 140 người đến từ 74 trường chính trị, trường bộ, ngành được tổ chức tại khu vực phía bắc và phía nam. Riêng hội thi khu vực phía bắc được tổ chức tại Bắc Ninh thu hút 75 giảng viên của 40 trường chính trị, trường bộ, ngành khu vực phía bắc. Tham gia Hội thi, các giảng viên là thí sinh dự thi ở ba nội dung thi, gồm: thi giáo án, thi viết và thi giảng. Kết quả bài thi là điểm trung bình của ba phần thi, trong đó, phần thi giảng được tính điểm hệ số 3.

Khai mạc Hội thi, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho biết, Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức định kỳ ba năm một lần, là ngày hội thi đua thao giảng lớn của các thầy giáo, cô giáo của các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của các bộ, ngành trong cả nước.

Hội thi có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở các trường chính trị, trường bộ, ngành. Đây là diễn đàn quan trọng để các thầy giáo, cô giáo giảng dạy lý luận chính trị, nhất là những giảng viên trẻ, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động giảng dạy, trau dồi kỹ năng sư phạm, cập nhật kiến thức, đổi mới phương pháp giảng dạy.

Ngoài ra, đây còn là dịp để cán bộ lãnh đạo, quản lý và giảng viên của các trường thống nhất nhận thức về yêu cầu “đạt chuẩn” của đội ngũ giảng viên trên những vấn đề quan trọng như bản lĩnh chính trị; chuyên  môn, nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm; nắm chắc lý luận, am tường thực tiễn; có khả năng truyền cảm hứng học tập lý luận chính trị, lan tỏa các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước tới mọi cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân…

Bên cạnh đó, thông qua quá trình chuẩn bị tổ chức, các trường có điều kiện để đánh giá, phân loại giảng viên chính xác hơn, từ đó xây dựng kế hoạch phù hợp tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trong những năm tiếp theo. Kết quả Hội thi không chỉ là việc lựa chọn, công nhận giảng viên dạy giỏi, mà còn là cơ sở khẳng định thành tích, kinh nghiệm trong tổ chức quản lý hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Qua đó, phát hiện những giảng viên có năng lực, động viên, biểu dương kịp thời thành tích, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của các trường chính trị, trường bộ, ngành trong cả nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, việc tổ chức hội thi là cơ sở quan trọng để Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nắm bắt cụ thể hơn nhu cầu và tình hình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đội ngũ giảng viên của các trường, đồng thời nghiên cứu, rút kinh nghiệm, xây dựng, thống nhất quản lý và đổi mới nội dung chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy, học tập; bổ sung quy chế, đào tạo, bồi dưỡng giảng viên. Đặc biệt, Hội thi được tổ chức sau khi Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công là hoạt động cụ thể, thiết thực để triển khai Nghị quyết Đại hội về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nhất là khắc phục tình trạng lười học, ngại học lý luận chính trị của một bộ phận cán bộ, đảng viên, qua đó, đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Để Hội thi đạt kết quả tốt, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị những thí sinh của Hội thi thể hiện tài năng, phát huy khả năng, kinh nghiệm chuyên môn của mình để thực hiện tốt nội dung bài giảng, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc những quy định và kế hoạch của Hội thi. Bên cạnh đó, các đồng chí trong Hội đồng Giám khảo hội thi cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tổ chức tốt việc chấm thi, bảo đảm đánh giá theo đúng Quy chế Hội thi.          

Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trường cán bộ của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức từ năm 2005 đến nay. Qua sáu kỳ Hội thi đã góp phần phát hiện nhiều giảng viên giỏi trong công tác giảng dạy và nghiên cứu của mỗi trường.

Dự kiến, Hội thi kết thúc vào ngày 16-4.

THÁI SƠN