Hoạt động đối ngoại

Thứ Ba, 18-06-2019, 09:44

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mi-an-ma, ngày 17-6, Phó Thủ tướng VƯƠNG ĐÌNH HUỆ đã hội đàm với Phó Tổng thống Mi-an-ma Min Xuề.

Tại cuộc hội đàm, Phó Tổng thống Mi-an-ma Min Xuề chúc mừng những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam; đánh giá cao vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, nhất là chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020-2021, với số phiếu ủng hộ cao. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển ổn định và lâu dài quan hệ với Mi-an-ma, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của ASEAN và khu vực.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, như chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại...; đánh giá cao kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao trong thời gian tới; đánh giá cao việc duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mi-an-ma. Phó Tổng thống Mi-an-ma ghi nhận các đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; thu hẹp danh mục các mặt hàng nhập khẩu cần xin giấy phép; nhất trí phối hợp và hỗ trợ nhau tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và tham gia các triển lãm, hội chợ thương mại của nhau. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn và đề nghị Chính phủ Mi-an-ma tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Mi-an-ma; đẩy nhanh tiến độ cấp phép cho các dự án của Việt Nam tại Mi-an-ma; có cơ chế chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam...

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh, quốc phòng, năng lượng, viễn thông, nông nghiệp, giao thông vận tải… Trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác vì sự phát triển và thịnh vượng chung, phối hợp giải quyết các thách thức chung về an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; cam kết ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực và thực chất. Hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã mời Phó Tổng thống Mi-an-ma Min Xuề sớm thăm chính thức Việt Nam.

* Chiều 17-6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chào xã giao Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Ong Xan Xu Chi. Tại buổi tiếp, Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma khẳng định ủng hộ hai nước tăng cường hợp tác trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội, đồng thời mở rộng giao lưu nhân dân; đề nghị hai bên sớm hoàn tất chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Mi-an-ma, giai đoạn 2019-2024... Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tái khẳng định, Việt Nam ủng hộ Mi-an-ma trong tiến trình hòa hợp, hòa giải dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng thành công đất nước Mi-an-ma hòa bình, ổn định và phát triển, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và thế giới.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mi-an-ma trong hơn 40 năm qua. Bà Ong Xan Xu Chi bày tỏ mong muốn các bộ, ngành hai bên tích cực tìm kiếm cơ hội, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng; thúc đẩy đàm phán, ký các thỏa thuận hợp tác vào thời điểm phù hợp, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nêu các đề xuất cụ thể của các doanh nghiệp Việt Nam liên quan khai khoáng, chế biến sản phẩm đá; kinh doanh phân phối sản phẩm xăng dầu và phát triển dịch vụ dầu khí; phát triển mạng lưới viễn thông… tại Mi-an-ma. Bà Ong Xan Xu Chi nhấn mạnh, Chính phủ Mi-an-ma luôn dành ưu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở pháp luật và quy định hiện hành của Mi-an-ma, cũng như quan hệ đối tác hợp tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.