Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Sáu, 22-01-2021, 02:39

Sáng 21-1, lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt các đồng chí nguyên là lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ.

Tới dự, có các đồng chí: Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Vương Ðình Huệ đã thông tin về những thành tựu nổi bật thành phố đạt được trong năm 2020; đồng thời khẳng định kết quả này có sự đóng góp trí tuệ, tâm huyết của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Năm 2021, thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng 7,5%, thu ngân sách không thấp hơn năm 2020. Thành ủy cũng đăng ký với Bộ Chính trị thực hiện ba việc lớn: Xem xét sửa Luật Thủ đô; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô và điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô theo Luật Quy hoạch mới. Trong năm 2021, thành phố cũng thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị; tập trung xây dựng Quy hoạch phân khu sông Hồng, kế hoạch cải tạo chung cư cũ..., đây là những việc lớn và thành phố mong muốn nhận được sự tham gia, góp ý bằng kinh nghiệm, trí tuệ, trách nhiệm của các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ.

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán 2021, đồng chí Vương Ðình Huệ gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố tiếp tục dành sự quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm cho sự phát triển của Thủ đô.

★ Ngày 21-1, Ban Nội chính T.Ư tổ chức Hội thảo kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng - thực trạng và giải pháp, góp phần xây dựng, hoàn thiện Ðề án "Tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành hoặc chỉ đạo ban hành các quy định về kiểm soát quyền lực trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng". Ðồng chí Phan Ðình Trạc, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, chủ trì hội thảo.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, đánh giá cao các ý kiến tham luận, đồng chí Phan Ðình Trạc nhấn mạnh, thời gian qua, Ðảng và Nhà nước đã có nhiều đổi mới nhận thức về kiểm soát quyền lực. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, từng bước hoàn thiện; đã hình thành một bước cơ chế phòng ngừa chặt chẽ theo hướng bảo đảm "không thể, không dám, không muốn, không cần" tham nhũng. Công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo mạnh mẽ, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả; để lại dấu ấn nổi bật, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Ðảng, Nhà nước và chế độ. Ðồng chí lưu ý, các giải pháp cần quán triệt nguyên tắc: Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bởi cơ chế, quyền lực phải được ràng buộc chặt chẽ với trách nhiệm, quyền hạn đến đâu, trách nhiệm đến đó; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, lợi dụng, lạm dụng quyền lực; từ đó, hoàn thiện thể chế kiểm soát quyền lực trên tất cả các lĩnh vực, trước hết là các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao; tiếp tục hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về tiếp cận thông tin, công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình, trách nhiệm người đứng đầu...

★ Ngày 21-1, tại Hà Nội, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2021. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng biểu dương TKV đã phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, không có người lao động nào bị lây nhiễm; không có đơn vị nào phải dừng sản xuất, cách ly. Nhờ phòng, chống dịch tốt, TKV đã ổn định sản xuất, kinh doanh, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu và là một trong số ít các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đạt lợi nhuận kế hoạch đề ra. Phó Thủ tướng yêu cầu TKV bám sát các vấn đề, nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng các kịch bản phù hợp để thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2021 và những năm tiếp theo. Ngành than cần chủ động, linh hoạt điều hành sản xuất; triển khai hiệu quả Chương trình hành động của Chính phủ theo Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11-2-2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cùng với đó, thực hiện Ðề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2021 - 2025, hoàn thiện mô hình tổ chức và đổi mới quản trị doanh nghiệp. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TKV đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa sâu rộng trong Tập đoàn, coi khoa học - công nghệ là "chìa khóa" để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đầu tư mở rộng sản xuất, tập trung vốn đầu tư cho các dự án mỏ hầm lò mới; cải tạo, nâng cấp các mỏ hiện có để tăng sản lượng, đáp ứng đủ than cho nền kinh tế,...

Năm 2020, TKV sản xuất 38,5 triệu tấn than, bằng 100% kế hoạch; tiêu thụ 42 triệu tấn; sản lượng điện, sản lượng a-lu-min cao nhất từ trước đến nay; doanh thu đạt 123.425 tỷ đồng; nộp ngân sách 19.500 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 3.000 tỷ đồng. Năm nay, TKV phấn đấu đạt tổng doanh thu 123.880 tỷ đồng, nộp ngân sách 17.900 tỷ đồng; lợi nhuận 3.000 tỷ đồng; sản xuất 38,5 triệu tấn than, tiêu thụ 42 triệu tấn, nhập khẩu 1,4 triệu tấn than để pha trộn,...

★ Chiều 21-1, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Ðỗ Bá Tỵ chủ trì buổi gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo QH, và gần 200 cán bộ nguyên đại biểu QH chuyên trách và đại diện các cơ quan liên quan, các cơ quan của QH tại khu vực miền trung và Tây Nguyên.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đồng chí Ðỗ Bá Tỵ cho biết, năm 2020 và trong cả nhiệm kỳ, QH, Ủy ban Thường vụ QH, các cơ quan của QH, đại biểu QH đã nỗ lực, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, thể hiện quyết tâm cao, tâm huyết, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ. QH tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động tại các kỳ họp; hoàn thành khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, chất lượng được nâng lên. Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh: QH đã bám sát đường lối, chủ trương của Ðảng, các quy định của Hiến pháp và thực tiễn; chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực thi chức năng, nhiệm vụ để kịp thời thể chế hóa thành các quy định của pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ giữa QH và Chính phủ tạo nên sự đồng thuận và kết quả tích cực trong hoạt động của QH. Các cơ quan của QH cũng phối hợp chặt chẽ trong triển khai chương trình công tác, trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Các đại biểu QH phát huy tốt vai trò đại diện của nhân dân, bám sát thực tiễn cuộc sống. Sự ủng hộ, tin tưởng của cử tri và nhân dân dành cho đại biểu QH và QH là động lực để QH luôn cố gắng thực hiện tốt trách nhiệm là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Trước đó, đồng chí Ðỗ Bá Tỵ đã thăm và chúc Tết gia đình đồng chí Nguyễn Bá Thanh, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng đoàn đại biểu QH thành phố Ðà Nẵng; đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn, nguyên Phó Chủ tịch QH và một số tướng lĩnh cao cấp của quân đội đã nghỉ hưu tại Ðà Nẵng.