Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chủ Nhật, 10-11-2019, 01:42
Ngày 9-11, đồng chí TÒNG THỊ PHÓNG, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cùng Tổ đại biểu số 5 của Quốc hội đã đến thăm, làm việc với tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tòng Thị Phóng biểu dương tỉnh Sơn La đã khắc phục khó khăn, có nhiều nét mới trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển cây ăn quả trên đất dốc, chương trình phát triển du lịch. Đồng chí cho rằng, Sơn La đã quan tâm, làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ có tính kế thừa. Trong lĩnh vực tổ chức sản xuất, Sơn La đã củng cố quan hệ sản xuất mới, đến nay thành lập được 625 hợp tác xã, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Đồng chí mong tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm đến đời sống, sản xuất của đồng bào, nhất là bà con dân tộc thiểu số còn khó khăn ở vùng cao biên giới, vùng di dân tái định cư thủy điện Hòa Bình và thủy điện Sơn La. Về những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và chính sách di dân đối với thủy điện Sơn La, đồng chí nhắc nhở cần xử lý nghiêm túc, coi đây là bài học sâu sắc để chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, ngăn ngừa sai phạm trong thời gian tới.

Trước đó, đồng chí Tòng Thị Phóng và đoàn công tác của Quốc hội đã đến dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, thăm nhà tù Sơn La, dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng trường Tây Bắc; thăm Công ty Giống bò sữa Mộc Châu, một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Mộc Châu.

* Ngày 9-11, tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, đồng chí VÕ VĂN THƯỞNG, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ (10-11-1929 - 10-11-2019). Cùng dự có đồng chí TRẦN THANH MẪN, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang qua các thời kỳ và đông đảo nhân dân trong vùng.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống cách mạng, nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập Chi bộ Cờ Đỏ và quá trình xây dựng, phát triển các tổ chức cơ sở đảng khu vực Cần Thơ - Hậu Giang; đồng thời thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội TP Cần Thơ. Theo đó, từ năm 2015 đến nay, tốc độ phát triển kinh tế của thành phố đạt hơn 7%/năm; năm 2019 ước thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 80 triệu đồng/năm; là trung tâm vùng ở một số lĩnh vực như: Thương mại, dịch vụ, y tế, giáo dục - đào tạo. TP Cần Thơ đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với tất cả 36 xã đạt chuẩn, sớm trước một năm so kế hoạch; đang phấn đấu trở thành thành phố có vai trò là động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long, theo Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

* Sáng 9-11, đồng chí HOÀNG TRUNG HẢI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với hơn 200 đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

Các đại biểu đã nêu nhiều câu hỏi về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Đó là việc kiểm soát quyền lực; chống chạy chức, chạy quyền chủ trương của Thành ủy trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực. Các đại biểu cũng đề nghị cho biết việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố; xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh...

Sau khi yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố thông tin về các vấn đề đại biểu quan tâm, đồng chí Hoàng Trung Hải làm rõ một số nội dung. Trong công tác phòng, chống tham nhũng, đồng chí khẳng định, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hà Nội đã triển khai mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tham nhũng. Trong đó, thành phố đã chỉ đạo rà soát việc thực hiện hơn 2.000 kết luận thanh tra của thành phố, từ đó làm rõ trách nhiệm, đôn đốc các đơn vị thực hiện. Về xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh, đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định, thành phố luôn xác định người dân là trung tâm, nhân tố quyết định hiệu quả của chính quyền điện tử và thành phố thông minh. Do vậy, mục đích xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh là phải bảo đảm sự hài lòng của người dân và tỷ lệ người dân tiếp cận được các dịch vụ công trực tuyến. Đây là những vấn đề thành phố sẽ tiếp tục tập trung thực hiện trong thời gian tới.

* Chiều 9-11, đồng chí NGUYỄN THIỆN NHÂN, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị cán bộ thành phố quán triệt, triển khai công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025; công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp. Hội nghị do Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Tại hội nghị, các đại biểu được quán triệt nội dung Chỉ thị số 35- CT/TW, ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị, Quy chế bầu cử trong Đảng, bài viết của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Ngoài ra, các đại biểu được nghe Hướng dẫn số 21 của Ban Tổ chức T.Ư về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp; kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp…

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 cần chú ý thời gian tổ chức đại hội điểm ở cơ sở; bảo đảm tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ là người dân tộc thiểu số; hai phần ba số lãnh đạo các quận, huyện không phải là người của quận, huyện. Ngoài ra, một vấn đề cần quan tâm là phải bảo đảm tính gương mẫu, tính chấp hành pháp luật của cán bộ; nhất là vấn đề cán bộ đảng viên không mắc sai phạm trong xây dựng nhà ở, không vi phạm trật tự đô thị. Về công tác kiểm điểm, đánh giá cán bộ, đồng chí nhấn mạnh, năm nay phát sinh một số nội dung cần phải lưu ý đối với cán bộ lãnh đạo đó là đánh giá mức độ hoàn thành đầu tư công, hiệu quả thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy về vận động người dân không xả rác ra đường, kênh rạch, vì thành phố sạch, giảm ngập nước.

PV