Hoạt động của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước

Thứ Năm, 17-10-2019, 04:51

Tối 16-10, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) phối hợp Ðài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng. Ðến dự có các đồng chí: TRƯƠNG THỊ MAI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; TRẦN THANH MẪN, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại Chương trình, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá cao ý nghĩa của Chương trình và những hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa của Quỹ trong thời gian qua... Ðồng chí đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân chú trọng tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, nhất là các bệnh nan y, cần quan tâm thường xuyên, thiết thực hơn nữa để giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống nói chung và bệnh nhân ung thư nói riêng.

Tại Chương trình, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã tiếp nhận hơn 518 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân trên cả nước ủng hộ bệnh nhân nghèo ung thư. Dịp này, Ban tổ chức, các nghệ sĩ tham gia chương trình đã kêu gọi người dân cả nước tham gia Chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo thông qua Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, với thông điệp "Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư", với cú pháp UT gửi 1406. Ðồng thời, phát động Chiến dịch khám sàng lọc ung thư vú "Tầm soát ngay khi sang tuổi 40".

* Ngày 16-10, tại Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020. Ðồng chí NGUYỄN VĂN BÌNH, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư dự.

Hiện nay, hệ thống giao thông đường bộ trong vùng có gần 7.000 km quốc lộ, cơ bản hoàn thiện theo quy hoạch, bảo đảm các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết số 37-NQ/TW và Kết luận số 26-KL/TW. Các tuyến đường sắt quốc gia, đường thủy nội địa trong vùng được nâng cấp nhưng chưa đạt mục tiêu, chưa có bước đột phá để phát huy lợi thế.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, quá trình tổng kết tại Trung ương và địa phương đều đánh giá chung Nghị quyết số 37-NQ/TW đã thật sự đi vào cuộc sống, đóng góp to lớn vào phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh, cải thiện đời sống nhân dân các dân tộc trong khu vực, thể hiện sự quan tâm rất lớn của Ðảng và Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của nhân dân cả nước cũng như của khu vực; trong đó, có những đóng góp to lớn của ngành GTVT và chính quyền địa phương các cấp. Ðồng chí đề nghị, thời gian tới cần xác định ưu tiên phát triển các loại hình GTVT theo thứ tự gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không; nghiên cứu nâng cấp sân bay Ðiện Biên nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội kết hợp với bảo đảm quốc phòng an ninh trong vùng. Về một số phương hướng giải quyết vấn đề giao thông, đồng chí đề nghị cần có quy hoạch theo trục dọc để kết nối vùng trung du, miền núi Bắc Bộ với vùng đồng bằng sông Hồng; xem xét quy hoạch theo trục ngang để kết nối các tỉnh trong vùng với nhau, kết nối ra hướng biển với các tỉnh vùng duyên hải Bắc Bộ. Ðây là vùng biên giới, nằm trên cửa ngõ ra biển và kết nối các nước ASEAN với các tỉnh phía nam Trung Quốc, vì thế cần nghiên cứu khai thác các tiềm năng từ thị trường rộng lớn này. Ngoài ra, cần kết nối trục Ðông - Tây với Lào để tạo hành lang giao thông từ nước bạn ra hướng biển.

* Trong hai ngày 15 và 16-10, đồng chí NGUYỄN THIỆN NHÂN, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ðoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cùng các Tổ đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri các
quận 5, 11, Bình Tân.

Tại các nơi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều vấn đề bức xúc như: ùn tắc và tai nạn giao thông diễn ra phức tạp trên địa bàn thành phố; các vụ án ma túy và tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, với mức độ vi phạm nghiêm trọng cần được thành phố quan tâm và có giải pháp quyết liệt để xử lý. Các cấp, các ngành và chính quyền địa phương phải thực hiện nghiêm túc, đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng; trong đó cần đưa chỉ tiêu thu hồi tài sản tham nhũng làm tiêu chí đánh giá kết quả phòng, chống tham nhũng của các cơ quan Nhà nước...

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận các ý kiến của cử tri; những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của các cơ quan, đơn vị chức năng sẽ được chuyển đến đúng địa chỉ để xem xét, giải quyết. Về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Ðảng, Nhà nước đã và đang xử lý quyết liệt những cán bộ, đảng viên vi phạm, kể cả đảng viên là lãnh đạo giữ vị trí chủ chốt để lấy lại niềm tin của nhân dân.

* Ngày 16-10, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dự lễ khởi công dự án Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa tại Khu xử lý rác Tây Bắc, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa có công suất xử lý 2.000 tấn rác/ngày, công suất phát điện 40 MW với tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Công trình được xây dựng trên diện tích đất 8 ha thuộc khuôn viên Nhà máy xử lý rác và tái chế rác thải sinh hoạt Củ Chi.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn sẽ có thêm nhiều nhà máy đốt rác phát điện để thành phố đạt mục tiêu cuối năm 2020 có hơn 50% khối lượng rác sinh hoạt phát sinh được xử lý bằng công nghệ đốt phát điện.

* Chiều 16-10, Ðại tướng LƯƠNG CƯỜNG, Bí thư T.Ư Ðảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đến kiểm tra tình hình, kết quả hoạt động công tác Ðảng, công tác chính trị tại Quân đoàn 4.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Ðại tướng Lương Cường biểu dương kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới, Ðảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn và cấp ủy, chỉ huy các cấp cần đề cao trách nhiệm, giữ gìn đoàn kết nội bộ, phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì làm gương cho cấp dưới. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đợt thi đua cao điểm "75 ngày hành động sáng tạo, quyết thắng", chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 -22-12-2019).

Hướng tới đại hội đảng các cấp, đồng chí Lương Cường lưu ý, Ðảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 cần quán triệt, triển khai hiệu quả công tác chuẩn bị toàn diện, chu đáo, bảo đảm cho đại hội diễn ra đúng kế hoạch, đạt kết quả tốt nhất; trước mắt cần lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2019.

* Chiều 16-10, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước ÐẶNG THỊ NGỌC THỊNH tiếp Ðoàn đại biểu người có công tỉnh Ðồng Nai.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng Ðoàn đại biểu người có công của tỉnh Ðồng Nai về thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; biểu dương tỉnh Ðồng Nai đã thực hiện tốt các chính sách người có công.

Nhân dịp này, đồng chí Ðặng Thị Ngọc Thịnh thông báo đến các đại biểu một số tình hình kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, ngoại giao của đất nước; những thuận lợi, khó khăn của Việt Nam trong tiến trình hội nhập và phát triển, cũng như quyết tâm chính trị của toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

* Ngày 16-10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức hội nghị Công bố báo cáo tình trạng trẻ em toàn cầu năm 2019; Khung hành động cải thiện dinh dưỡng bà mẹ và thực hành cho trẻ ăn bổ sung ở Việt Nam. Phó Thủ tướng VŨ ÐỨC ÐAM dự.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam khẳng định: Công tác bảo đảm dinh dưỡng đối với bà mẹ, trẻ em đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Việt Nam tham gia nhiều cam kết quốc tế, cũng như ban hành và thực hiện nhiều chính sách, chương trình, đề án về công tác này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng của người Việt Nam nói chung, trẻ em nói riêng vẫn còn ở mức cao; tình trạng dinh dưỡng không hợp lý, thừa cân, béo phì tăng nhanh…

Ðể khắc phục những hạn chế nêu trên, các cơ quan liên quan cần hợp tác chặt chẽ với chuyên gia nước ngoài, các tổ chức quốc tế để tham khảo, nghiên cứu xây dựng, đề xuất và triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, đề án, chương trình hợp lý về dinh dưỡng ở Việt Nam. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về dinh dưỡng... Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ: Y tế, Giáo dục và Ðào tạo đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, can thiệp, nhất là ở khu vực tỷ lệ suy dinh dưỡng đang ở mức rất cao như: khu vực miền núi phía bắc, Tây Nguyên; tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng; tăng cường vận động thể lực cho trẻ em…

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam và các đại biểu tham dự hội nghị đã ký tuyên bố chung Cam kết ủng hộ cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam.

* Ngày 16-10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019 (VBS 2019) với chủ đề "Việt Nam - Ðối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số". Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam dự và phát biểu tại hội nghị.

VBS 2019 thu hút hơn 800 đại biểu, trong đó có 300 đại diện lãnh đạo DN, tập đoàn quốc tế.

Phát biểu ý kiến tại VBS 2019, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam khẳng định, Việt Nam không chỉ là đối tác kinh doanh tin cậy mà còn mong muốn là người bạn chân thành của các DN, nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam đã, đang và sẽ luôn là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào mối quan hệ hợp tác của các quốc gia trên toàn thế giới vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng. Các DN Việt Nam cùng các đối tác nước ngoài đã từng bước tham gia vào quá trình sản xuất các công nghệ mới, cùng nhau nắm bắt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua các ý kiến đóng góp tại Hội nghị, Chính phủ sẽ tiếp thu để tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.

* Ngày 16-10, Phó Thủ tướng TRỊNH ÐÌNH DŨNG dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ, kiểm tra tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là Sân bay Long Thành) tại huyện Long Thành, tỉnh Ðồng Nai.

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng cho rằng, Sân bay Long Thành là dự án rất lớn, phải thu hồi hơn 5.000 ha đất, nếu không có giải pháp hữu hiệu sẽ khó đạt tiến độ đề ra. Tỉnh Ðồng Nai phải đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; vận dụng linh hoạt các chính sách để rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng, phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư vào năm 2021; giải quyết kịp thời các khiếu nại của người dân...

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các chính sách liên quan thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nhất là tiến độ xây dựng khung giá đất giai đoạn 2020 - 2025; Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khẩn trương triển khai các bước thực hiện dự án, phấn đấu đến đầu năm 2021, khởi công Sân bay Long Thành.

Trước khi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Ðồng Nai, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng và đoàn công tác thị sát Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

PV và TTXVN