Hà Nội tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp!

Thứ Bảy, 12-10-2013, 23:58
Xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghé qua nhà lần cuối.

NDĐT – Thủ đô Hà Nội vừa trải qua những giờ phút cuối cùng tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhân dân đứng dọc hai bên tuyến đường đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua để ra sân bay Nội Bài, trở về với đất mẹ Quảng Bình. Nghiêng mình kính cẩn tiễn đưa người con ưu tú của dân tộc đi vào cõi vĩnh hằng....

* Toàn văn Lời điếu truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

10 giờ 30 phút, máy bay ATR72 đã lăn bánh, đưa Đại tướng rời xa Hà Nội vĩnh viễn.

Đến khoảnh khắc này, dường như tất cả người dân Hà Nội đều ý thức được rằng đây là những giây phút cuối cùng họ tiễn biệt Đại tướng. Có người khóc òa lên, có người để mặc dòng nước mắt lặng lẽ chảy. Cả biển người nghẹn ngào trong nỗi nhớ thương và lòng yêu kính đối với vị tướng vĩ đại, người con ưu tú của dân tộc, của thế hệ Bác Hồ- đã thực sự ra đi.

Có người đứng từ 5 giờ sáng dọc hai bên tuyến phố mà linh cữu Đại tướng đi qua, có người chờ đợi cả đêm để được nhìn ông lần cuối. Người dân đứng kín vỉa hè dọc những tuyến phố nơi đoàn xe chở linh cữu đi qua, nhất là ở ngã tư Trần Thánh Tông – Trần Hưng Đạo, phố Hoàng Diệu. Nhiều người ôm di ảnh Đại tướng đứng ngóng chờ linh xa đi qua, nước mắt giàn giụa.

Gần 10 giờ sáng, cỗ linh xa và đoàn tiêu binh sau khi đi một vòng quanh sân bay đã tiến sát chiếc ATR72 đã sẵn sàng đưa ông về với đất mẹ Quảng Bình. Trước đó, khoảng 9 giờ 30 phút, một đoàn xe đầu tiên đã đưa khách lên chiếc A321 - một trong hai chuyên cơ sẽ đưa đoàn tang lễ Đại tướng về Quảng Bình.

8 giờ 30, khi linh xa chở di hài đi qua nhà Đại tướng lần cuối ở số 30 Hoàng Diệu, hàng trăm người dân quỳ xuống và òa khóc nức nở. Xe tiêu binh rước di ảnh ông vào nhà, theo sau là gia quyến. Các thành viên của gia đình thực hiện một số nghi lễ tâm linh trước khi đưa Đại tướng tiếp tục hành trình cuối cùng của mình. Hơn 1.500 ngày Đại tướng nằm điều trị trong Bệnh viện Quân đội 108, phút trở về nhà lại là phút tiễn biệt. Ngay cả khi xe đi qua, nhiều người dân vẫn chạy theo xe ra tận đường Điện Biên Phủ.

Đúng 7 giờ sáng nay 13-10, Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bắt đầu diễn ra trọng thể và trang nghiêm tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội. Cùng thời gian với Hà Nội, lễ truy điệu cũng được tổ chức ở Quảng Bình, quê hương Đại tướng.

Đã tám ngày trôi qua kể từ khi toàn thể người dân Việt Nam đón nhận tin buồn Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 103. Và đến thời khắc diễn ra Lễ truy điệu này, nỗi buồn mất mát của cả dân tộc trước sự ra đi của ông dường như càng hiển hiện sâu sắc.

Trong giây phút trang nghiêm và xúc động, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành kính đọc lời điếu văn tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, điểm lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng qua từng chặng đường, gắn liền với lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Điếu văn có đoạn:

"Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại biểu Quốc hội từ khoá I đến khoá VII; nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; người chiến sĩ cách mạng kiên trung; vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, đã vĩnh biệt chúng ta. Đây là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân đội ta và gia quyến Đồng chí..

... Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đồng chí đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta. Cuộc đời hoạt động của Đồng chí gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng nước ta và những mốc son lịch sử trọng đại, oanh liệt, đầy hy sinh, gian khổ của Đảng và dân tộc. Hơn 30 năm trên cương vị Tổng Tư lệnh Quân đội, Bí thư Quân uỷ Trung ương, Đồng chí luôn nêu tấm gương sáng về tinh thần cách mạng tiến công, sáng tạo trong nghệ thuật quân sự, nghệ thuật cầm quân, quyết chiến và quyết thắng, đánh bại mọi âm mưu và thủ đoạn chiến tranh thâm độc của kẻ thù".

Tổng Bí thư xúc động trước anh linh Đại tướng: "Thưa Anh Văn! Anh ra đi nhưng hình ảnh và những cống hiến to lớn của Anh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc sống mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế".

Thay mặt gia đình và người thân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Võ Điện Biên, con trai Đại tướng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quân ủy Trung ương, các bộ ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân đã dành cho Đại tướng tình cảm tiếc thương vô hạn khi ông ra đi.

Ông Võ Điện Biên nghẹn ngào bày tỏ rằng không lời nào có thể diễn đạt được hết tấm lòng của gia đình.

"Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết rằng, mọi lời ca ngợi đối với Đại tướng là lời ca ngợi với Bác Hồ, với các thế hệ lãnh đạo của Đảng, với tất cả đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh và đóng góp bằng tâm trí và máu xương trong hai cuộc kháng chiến vừa qua. Là lời ca ngợi với tất cả những người con ưu tú đã ngã xuống để bảo vệ và gìn giữ mảnh đất này"- ông nói.

Các đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước một lần nữa đi vòng quanh di hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp để vĩnh biệt ông. Nhiều người không thể cầm nổi nước mắt trong phút giây tiễn biệt.

Mười hai chiến sĩ kiêu binh chuyển linh cữu Đại tướng từ nhà tang lễ lên xe tang. Cùng khiêng phía đầu linh cữu có Tổng Bí thư, Trưởng ban Lễ tang nhà nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí Phó trưởng ban Lễ tang. Gia đình và các thành viên khác đi sau linh cữu.
Đi phía trước linh cữu là nhóm các sĩ quan làm các nhiệm vụ rước di ảnh, gối huân chương và cờ. Linh cữu Đại tướng được phủ Quốc kỳ. Linh cữu Đại tướng bắt đầu được di chuyển khỏi nhà tang lễ và về trước cửa số 30 Hoàng Diệu để rước di ảnh và mời anh linh Đại tướng ghé lại căn nhà đã gắn bó với Đại tướng từ nhiều năm nay, trước khi tiếp tục lộ trình tới sân bay Nội Bài vào lúc 10 giờ.

Các tầng lớp nhân dân ôm di ảnh Đại tướng đứng ở bên ngoài Nhà tang lễ trong giờ phút truy điệu.

Di quan Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Nhà tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông ra sân bay Nội Bài qua các đường: Trần Thánh Tông – Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi – Điện Biên Phủ - Độc Lập – Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu – Trần Phú – Sơn Tây – Kim Mã – Cầu Giấy – Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng – Thăng Long – sân bay Nội Bài.

Trưa nay, máy bay chở linh cữu Đại tướng hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới, Quảng Bình. Sau đó được chuyển bằng ô tô đến vị trí an táng. 13 giờ 30, Lễ an táng Đại tướng bắt đầu tại Vũng Chùa- Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Lễ an táng sẽ kết thúc vào 17 giờ tối ngày 13-10.

NDĐT xin giới thiệu những hình ảnh về lễ truy điệu và tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đoàn xe linh cữu đi qua đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: Thu Trang

Ảnh: Thu Trang.

Xe chở linh cữu Đại tướng đi qua khu vực Kim Mã, Cầu Giấy. Ảnh: Bích Hiệp.

Người dân tập trung ở nút giao thông Kim Mã tiễn đưa Đại tướng. Ảnh: Linh Phan.

Đoàn xe qua phố Hoàng Diệu. Ảnh: Hạnh Nguyên

Người dân chờ đợi linh cữu Đại tướng qua đường Hoàng Diệu. Ảnh: Hạnh Nguyên

Cụ già đến từ 5 giờ sáng xếp hàng để chờ gặp Đại tướng.
Ảnh: Hạnh Nguyên

Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước nhà số 30 Hoàng Diệu. Ảnh: Hạnh Nguyên

Xe rước di ảnh Đại tướng đi qua nhà số 30 Hoàng Diệu. Ảnh: Hạnh Nguyên

Người dân quỳ gối chắp tay thành kính khi nhìn thấy linh cữu của Đại tướng. Ảnh: Hạnh Nguyên.

Biển người đi theo xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tiễn biệt ông rời xa Hà Nội. Ảnh: Hạnh Nguyên.

Nhiều người vẫn tìm kiếm bóng dáng ông trong ngôi nhà 30 Hoàng Diệu. Ảnh: Hạnh Nguyên.

Rất đông bạn trẻ ôm di ảnh Đại tướng đứng chờ trên phố Hoàng Diệu. Ảnh: Hạnh Nguyên.

Đoàn xe linh cữu rời Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông. Ảnh: Hồng Vân.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đứng sau cỗ linh xa ra cửa Nhà tang lễ. Ảnh: Linh Phan.

Cỗ linh xa bắt đầu chầm chậm chuyển bánh. Ảnh: Linh Phan.

Che nắp kính bảo vệ di quan Đại tướng. Ảnh: Linh Phan.

Hoàn tất phủ Quốc kỳ. Ảnh: Linh Phan.

Các đồng chí tiêu binh phủ Quốc kỳ lên di quan. Ảnh: Linh Phan.

Toàn cảnh sân Nhà tang lễ Quốc gia. Ảnh: Linh Phan.

Đoàn xe chuẩn bị sẵn sàng, đưa Đại tướng về quê hương. Ảnh: Linh Phan.

Dòng người đứng chật vỉa hè khu phố Trần Hưng Đạo - Lê Thánh Tông. Ảnh: Linh Phan.

* Quảng Bình truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ảnh: Duy Linh.

Đúng 7 giờ sáng nay, 13-10, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tổ chức Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tập trung về Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình để dự và theo dõi Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua truyền hình trực tiếp ở đầu cầu Hà Nội.

Ảnh: Duy Linh.

Ông Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình chủ trì Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bắt đầu buổi lễ, tất cả mọi người đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của Đại tướng đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Sau đó, mọi người tập trung hướng lên Bàn thờ Đại tướng và nghe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc lời điếu, ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng oanh liệt của Đại tướng.


Ảnh: Duy Linh.

H. MINH- H. VÂN. Ảnh: Nhóm phóng viên NDĐT