Đồng chí Trần Quốc Vượng tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại Truông Bồn

Thứ Ba, 01-12-2020, 15:01
Đồng chí Trần Quốc Vượng thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh ngày 31-10-1968. (Ảnh: ĐÀO TUẤN)

Ngày 1-12, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đã đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An).

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng và đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, Quốc lộ 15A trở thành tuyến giao thông chiến lược cung cấp sức người, sức của từ hậu phương lớn miền bắc cho chiến trường miền nam. Giai đoạn từ năm 1964-1968, Truông Bồn, một địa danh trên Quốc lộ 15A ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) trở thành túi bom do đế quốc Mỹ dội xuống.

Mảnh đất này đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của 1.240 liệt sĩ. Đặc biệt, vào rạng sáng 31-10-1968, chỉ vài giờ trước lệnh ngừng đánh phá trên toàn miền bắc Việt Nam, sau một đợt oanh tạc của không quân Mỹ, 13 liệt sĩ thanh niên xung phong Tiểu đội thép, thuộc Đại đội 317-N65 - Tổng Đội thanh niên xung phong Nghệ An đã hy sinh.

Các liệt sĩ hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, có những người chuẩn bị bước vào giảng đường đại học, nhiều người chờ đợi giây phút hòa bình để trở về quê thăm gia đình, đón chờ giây phút làm lễ thành hôn... Mảnh đất Truông Bồn thành nơi đau thương, minh chứng tội ác của không quân đế quốc. Nơi đây cũng trở thành biểu tượng cho lòng quả cảm, ý chí quật cường của một thế hệ thanh niên xung phong đã không tiếc máu xương, cống hiến và hy sinh vì nền hòa bình, độc lập, thống nhất của dân tộc.

Đồng chí Trần Quốc Vượng tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại Truông Bồn -0
 Đồng chí Trần Quốc Vượng và đoàn công tác trồng cây tại khu di tích Truông Bồn. (Ảnh: ĐÀO TUẤN)

Trước khu mộ chung của 13 liệt sĩ, đồng chí Trần Quốc Vượng và các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ. 

Tiếp đó, các đại biểu đã tham quan Nhà truyền thống thuộc khu di tích, nơi lưu giữ những hiện vật gắn liền với những năm tháng cống hiến, chiến đấu, hy sinh của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội, thanh niên xung phong tại cung đường 15A và tọa độ lửa Truông Bồn; xem phim tư liệu lịch sử về những năm tháng kháng chiến hào hùng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong trên tọa độ lửa Truông Bồn và cùng trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Truông Bồn.

THÀNH CHÂU