Điện đàm

Thứ Ba, 14-07-2020, 02:27

Ngày 13-7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Ð.Ra-áp.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị hai nước tăng cường trao đổi, thúc đẩy các đoàn thăm lẫn nhau khi điều kiện cho phép; duy trì các cơ chế hợp tác; tiếp tục trao đổi, hướng đến ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh. Phó Thủ tướng chia sẻ những nỗ lực cũng như các sáng kiến thúc đẩy hợp tác quốc tế của Chính phủ Anh để ứng phó dịch Covid-19, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Anh trong các nỗ lực này. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục hỗ trợ nhau bảo hộ công dân, khẳng định Việt Nam tạo điều kiện để các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý, lao động trình độ cao từ nước ngoài, trong đó có Anh, được nhập cảnh để làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Ð.Ra-áp khẳng định, Anh coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình tại châu Á - Thái Bình Dương và Ðông - Nam Á; mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường các thỏa thuận song phương nhằm duy trì đà quan hệ hai bên khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU). Bộ trưởng Ð.Ra-áp chúc mừng thành công của Việt Nam trong ứng phó dịch Covid-19; cảm ơn sự tận tình của các cơ quan chức năng và các bác sĩ Việt Nam trong hỗ trợ, chữa trị cho các công dân Anh bị nhiễm SARS-CoV-2. Bộ trưởng Ngoại giao Anh cũng thông báo Anh đã xếp công dân Việt Nam vào danh sách các nước nhập cảnh vào Anh không phải cách ly.

Bộ trưởng Ð.Ra-áp đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm đương cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; khẳng định, Anh sẵn sàng tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các khuôn khổ đa phương; khẳng định sự ủng hộ của Anh trong việc giữ gìn hòa bình, an ninh và ổn định, cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tại Biển Ðông; mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN - Anh và đề nghị Việt Nam ủng hộ Anh phát triển hợp tác Anh - ASEAN.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau giữa Anh và Việt Nam trên các diễn đàn đa phương; khẳng định với tư cách Chủ tịch ASEAN, Việt Nam ủng hộ các đối tác bên ngoài, trong đó có Anh, tăng cường hợp tác với ASEAN và hoan nghênh các đóng góp xây dựng của các bên trong đó có Anh cho hòa bình, hợp tác, phát triển, bảo đảm luật pháp quốc tế ở khu vực và trên thế giới.