Cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau là hình mẫu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia

Thứ Tư, 25-11-2020, 19:28
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi công nhân tại Cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vào chiều 25-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, Cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau là “hình mẫu” của Tập đoàn Dầu khí quốc gia.

Thông tin nhanh với người đứng đầu Quốc hội, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, Khí-Điện-Đạm Cà Mau là một trong những công trình trọng điểm quốc gia, cũng là cụm công nghiệp điển hình của PVN. Thời gian qua, nguồn khí khai thác được từ cụm tại Cà Mau không chỉ phục vụ sản xuất điện mà còn tận dụng triệt để sản xuất ra các sản phẩm phân bón chất lượng cao, cung cấp rộng rãi thị trường nội địa và phục vụ xuất khẩu.

Chỉ riêng phân bón, đến ngày 11-11 vừa qua, Nhà máy Đạm Cà Mau đã chính thức cán mốc sản lượng sản xuất hơn 800 nghìn tấn (làm tròn số) urea quy đổi, về đích sớm 51 ngày so với kế hoạch. Thành tích trên tiếp nối chuỗi tám năm liên tục hoàn thành kế hoạch sản xuất trước thời hạn. Với đà sản xuất nêu trên, Đạm Cà Mau dự kiến sẽ đạt kỷ lục sản xuất hơn 895 nghìn tấn urea quy đổi vào ngày 17-12 tới đây, nâng tổng sản lượng cả năm lên 922 nghìn tấn, tự hào ghi tên vào Top 10 nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất thế giới (Theo đánh giá từ Nhà bản quyền Haldor Topsoe).

Cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau là “hình mẫu” của Tập đoàn Dầu khí quốc gia -0
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho công nhân tại Cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất cao PVN, trong đó có tổ hợp liên hoàn Khí-Điện-Đạm Cà Mau, đã nỗ lực, cố gắng hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu sản xuất, kinh doanh trong năm 2020. Đặc biệt, PVN đã hoàn thành nộp ngân sách hơn 70 nghìn tỷ đồng trong năm 2020 nhưng không cần phải giải cứu do tác động bất lợi từ dịch Covid-19 tác động đến giá dầu thế giới.

Đối với Cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là “hình mẫu” của PVN, giúp Cà Mau mỗi năm có thêm khoảng 1.400 tỷ đồng nguồn thu ngân sách và khoảng 200 tỷ ủng hộ đối với các hoạt động an sinh xã hội. Con số 200 tỷ nêu trên chiếm khoảng 50% tổng số tiền PVN dành cho công tác an sinh xã hội trong năm 2020.

Cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau là “hình mẫu” của Tập đoàn Dầu khí quốc gia -0
 Đạm Cà Mau cán mốc hơn 800 nghìn tấn (làm tròn số) urea quy đổi, về đích sớm 51 ngày so với kế hoạch năm 2020. 

Với những kết quả nổi bật trong sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kỳ vọng và tin tưởng, PVN sẽ tiếp tục tạo nên các đột phá mới trong năm 2021 và những năm tiếp theo, góp phần giúp Chính phủ và cả nước hoàn thành “mục tiêu kép”, đóng góp tích cực vào sự phát triển, đi lên của đất nước trong chặng đường mới.

Về những phần việc sắp tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí tổng hợp, báo cáo rõ hơn với Quốc hội liên quan đến: Chính sách thuế trong hoạt động sản xuất phân bón; việc bổ sung, sửa đổi Luật Dầu khí, đồng thời tổng hợp, tham mưu giúp Quốc hội làm rõ hơn việc đầu tư làm dầu khí gắn với cảng biển nước sâu ở nơi nào là phù hợp, khả thi. Đó cũng là cơ sở để Quốc hội tham khảo để tới đây đưa ra những quyết sách lớn liên quan đến lĩnh vực phân bón, dầu khí.

Sáng cùng ngày, ngay khi đến Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, tặng quà cụm Trường: mẫu giáo Sơn Ca, Trường tiểu học – trung học cơ sở Thạnh Hưng và công trình cầu Cái Rô, thuộc xã Tân Hưng, huyện Cái Nước. Cụm công trình nêu trên do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vận động các đơn vị doanh nghiệp hơn 39 tỷ đồng hỗ trợ địa phương vùng căn cứ cách mạng Tân Hưng xây dựng.

Cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau là “hình mẫu” của Tập đoàn Dầu khí quốc gia -0
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khảo sát quy trình sản xuất tại Công ty CP chế biến và Dịch vụ Thủy sản Cà Mau. 

Rời cụm trường nêu trên, Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến dâng hương Quốc tổ tại Đền thờ Lạc Long Quân, khảo sát rừng Bãi Bồi và bờ kè chắn sóng tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau và đến thăm, làm việc tại Công ty Cổ phần chế biến và Dịch vụ Thủy sản Cà Mau.

Tin, ảnh: HỮU TÙNG