Chăm lo Tết người nghèo và gia đình chính sách

Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2020” Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

Chủ Nhật, 19-01-2020, 02:56
Tối 18-1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình Sức mạnh nhân đạo với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và TP Hồ Chí Minh.

Trong những năm qua, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã khởi xướng và phát động nhiều phong trào, cuộc vận động, chương trình rất ý nghĩa như Công tác xã hội nhân đạo; chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng; Hiến máu; hiến tặng mô tạng nhân đạo; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo... Đồng thời, đã nhận được sự ủng hộ, tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức đồng hành và tài trợ cho các hoạt động nhân đạo trên cả nước.

Chỉ riêng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhờ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm đã tặng hơn 2,7 triệu suất quà Tết tặng người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trên cả nước…

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam vốn giàu lòng nhân ái và yêu thương. Đây cũng là bản sắc tốt đẹp của người Việt Nam đã được giữ gìn, phát huy từ xưa đến nay và ngày càng được nhân lên bằng những việc làm, hành động tương thân tương ái cụ thể, thiết thực. Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trong đó có việc tổ chức Chương trình Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; cảm ơn sâu sắc trước sự chung tay, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, đông đảo bà con Việt kiều và các tầng lớp nhân dân đã hỗ trợ và chăm lo thiết thực cho người nghèo, những người kém may mắn có điều kiện vui Xuân đón Tết. Đảng và Nhà nước luôn nỗ lực quan tâm và thực hiện chăm lo cho người nghèo, nhất quán chủ trương phát triển kinh tế gắn với chăm lo và nâng cao đời sống của nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau. Thủ tướng gửi thông điệp “Hãy trao yêu thương để nhận về hạnh phúc” và kêu gọi tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng các tầng lớp nhân dân tiếp tục chung tay góp sức vì người nghèo trên cả nước để các hoạt động nhân đạo ngày càng lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Để thêm nguồn lực thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 mở đầu số nhắn tin 1409. Với cú pháp TET gửi 1409, mỗi tin nhắn sẽ đóng góp 20 nghìn đồng hỗ trợ người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắn tin ủng hộ người nghèo.

* Ngày 18-1, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, đã đến thăm, trao 100 suất quà tặng hộ nghèo, gia đình chính sách tại xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Phát biểu ý kiến tại lễ trao quà, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cảm ơn nhân dân các dân tộc xã Tân Tiến nói riêng và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nói chung đã đùm bọc, chở che cán bộ, giảng viên của Trường Nguyễn Ái Quốc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược từ năm 1952 đến 1954. Đồng chí nhấn mạnh, tình cảm đó là động lực to lớn để cán bộ, giảng viên của Học viện qua các thời kỳ ra sức rèn luyện, phấn đấu, góp phần vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước. Đồng chí mong rằng, người dân xã Tân Tiến tiếp tục thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, xứng đáng truyền thống cách mạng của quê hương; đồng thời chúc bà con xã Tân Tiến đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ xây nhà, mỗi phần hỗ trợ 50 triệu đồng cho hai gia đình chính sách ở thôn 1 và thôn 2, xã Tân Tiến. Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cũng trao 400 suất quà tặng hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

* Ngày 18-1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Mừng Xuân, ơn Đảng” năm 2020. Tại chương trình, các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang 90 năm xây dựng và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020). Từ nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Quỹ Xã hội của LĐLĐ tỉnh, tại chương trình đã có 162 đoàn viên, công nhân, viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, thuộc gia đình chính sách được nhận quà, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng; LĐLĐ tỉnh trao Bằng khen tặng 21 đoàn viên công đoàn là đảng viên công nhân tiêu biểu, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và trao hai “Mái ấm Công đoàn” trị giá 60 triệu đồng/mái ấm tặng đoàn viên khó khăn về nhà ở.

* Ngày 18-1, tại Thánh đường Masjid Al Nia’Mah, ở xã Châu Phong, thị xã Tân Châu (An Giang), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang phối hợp các doanh nghiệp tổ chức trao quà Tết tặng các hộ đồng bào dân tộc Chăm có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo và cận nghèo thuộc các huyện: Châu Phú, An Phú, Châu Thành và thị xã Tân Châu. Theo đó, 100 phần quà được đoàn công tác trao tặng các hộ, mỗi phần quà trị giá 350 nghìn đồng, gồm: tiền mặt, gạo, sữa, các loại gia vị…

Cùng ngày, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Phú Tân (An Giang) tổ chức Chương trình tình nguyện “Ngày hội sẻ chia” trao 200 phần quà Tết, gồm: quần áo, dụng cụ học tập tặng hộ nghèo, học sinh nghèo của xã Bình Thạnh Đông. Hội Liên hiệp Thanh niên huyện cũng đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ quà Tết tặng 15 hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng.

* Ngày 18-1, Trường đại học Nông lâm (Đại học Huế) cùng các nhà tài trợ phối hợp tổ chức các chương trình đưa sinh viên về quê đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Với chủ đề “Chuyến xe Nông Lâm - Ấm lòng quê Tết”, năm nay, Trường đại học Nông lâm Huế tổ chức sáu chuyến xe, giúp hơn 200 sinh viên về quê đón Tết. Các chuyến xe đã xuất phát từ Huế đi Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định và Đắk Lắk. Ngoài ra, 25 sinh viên đi các tuyến xa và về quê sớm đã được nhà trường tặng vé xe (250 nghìn đồng/sinh viên). Dịp này nhà trường cũng trao hơn 350 suất quà Tết cho các sinh viên thuộc chế độ chính sách, hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập, sinh viên hoạt động phong trào Đoàn - Hội tích cực.

Cùng ngày, Trường đại học Sư phạm (Đại học Huế) tổ chức Chương trình “Xuân gắn kết - Tết sẻ chia” với bốn chuyến xe đưa gần 110 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Năm nay, tất cả sinh viên được nhà trường hỗ trợ xe về quê đều được tặng quà Tết.

* Ngày 18-1, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đến thăm, trao quà Tết tặng 78 hộ nghèo và cận nghèo thuộc bốn phường nội thành trong khu vực Thượng Thành (TP Huế). Đây là những hộ dân sẽ di dời đến nơi ở mới theo Đề án di dân ra khỏi khu vực I Kinh thành Huế. Các hộ dân bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng khi được lãnh đạo tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà Tết; bày tỏ sự biết ơn đối với sự quan tâm lớn lao của lãnh đạo tỉnh để người dân được đến nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, an cư lạc nghiệp.

PV