Chủ tịch Quốc hội thăm gia đình chính sách tại Sóc Trăng

Thứ Năm, 26-11-2020, 12:32
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Vân.

Sáng 26-11, Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm gia đình chính sách và doanh nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng. Cùng đi có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng.

Đoàn đã đến thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Vân, 88 tuổi tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Thiếu tướng Lê Hoàng Sương, 79 tuổi, cùng ngụ tại huyện Châu Thành, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng.

Chủ tịch Quốc hội đã ân cần thăm hỏi và chúc mẹ Trương Thị Vân và Thiếu tướng Lê Hoàng Sương luôn khỏe mạnh, trường thọ. Đồng thời bày tỏ vui mừng khi biết mẹ Vân và Anh hùng Sương tuy tuổi cao nhưng luôn phấn đấu, tích cực trong tham gia các phong trào hành động cách mạng, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, nêu gương sáng phẩm chất gia đình chính sách tiêu biểu trong cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội thăm gia đình chính sách tại Sóc Trăng -0
 Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Công ty Tài Kim Anh.

Đến thăm Nhà máy của Công ty cổ phần chế biến thủy sản Tài Kim Anh tại Khu công nghiệp An nghiệp, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đã ghi nhận sự phát triển của công ty với nhiều cách làm hay, hiệu quả. Chỉ sau chín năm hoạt động, Công ty Tài Kim Anh đã phát triển thành nhà máy với trang thiết bị hiện đại, có công suất 15 nghìn tấn sản phẩm/năm với các mặt hàng chủ yếu xuất khẩu. Với hướng phát triển các sản phẩm tinh chế thủy, hải sản đã tạo ra thị trường xuất khẩu ổn định, bảo đảm công nhân với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, khi các doanh nghiệp khác phải thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng dịch Covid-19, công ty vẫn hoạt động ổn định, duy trì tăng trưởng và bảo đảm việc làm cho người lao động.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tại Trung tâm sản xuất giống lúa và gạo ST25, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác vui mừng khi biết gạo ST25 tiếp tục có những thành công sau khi đăng quang danh hiệu quốc tế “Gạo ngon nhất thế giới”. Đó là nâng cao phẩm chất hạt gạo và chính thức đưa gạo thơm Việt Nam gia nhập câu lạc bộ gạo thơm xuất khẩu trị giá 1.000 USD/tấn. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận những hoạt động của thị trường có thể làm ảnh hưởng uy tín danh hiệu gạo ST25, đó là lúa giống giả, gạo nhái ST25 đã và đang tràn lan trên thị trường.

Trình bày với Chủ tịch và đoàn công tác, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, trưởng nhóm nghiên cứu sản xuất lúa, gạo ST25 đã đề xuất nguyện vọng được chuyển giao quyền khai thác giống lúa và gạo ST25 cho Nhà nước để làm thương hiệu gạo quốc gia. Mặt khác, kiến nghị Trung ương xem xét tạo nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu khoa học trong lai tạo nông sản, nhất là các dòng lúa thơm của tỉnh Sóc Trăng.

Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp. Trước mắt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền địa phương cần nhanh chóng xem xét, giải quyết những nguyện vọng bức xúc, chính đáng. Những kiến nghị thuộc thẩm quyền xem xét của Trung ương sẽ được ghi nhận để đoàn công tác phản ánh với các Bộ, ngành Trung ương sớm giải quyết để tạo điều kiện cho doanh nghiệp địa phương vượt qua khó khăn, duy trì đà tăng trưởng hoạt động ngày càng hiệu quả…

NGUYỄN PHONG