Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm LB Nga

Thứ Tư, 11-12-2019, 16:19
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga, sáng 10-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga V.Mát-vi-en-cô và Chủ tịch Đu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga V.Vô-lô-đin, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Mát-xcơ-va, tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và LB Nga.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hoa tượng đài Bác Hồ ở Moscow

* Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn thăm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH, tại Vô-lô-cô-lam-xcơ, tỉnh Mát-xcơ-va.

Phát biểu chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, Phó Thống đốc tỉnh Mát-xcơ-va V.Khrô-mốp khẳng định, chính quyền tỉnh Mát-xcơ-va hoan nghênh dự án của Tập đoàn TH và khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, trước hết trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; chia sẻ niềm vui về những thành tựu bước đầu của dự án và tin tưởng, thành công của Tập đoàn TH góp phần thúc đẩy nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến với Nga.

* Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

* Trước đó, tối 9-12, nhân chuyến thăm chính thức LB Nga, tại khu Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Mát-xcơ-va ở thủ đô Mát-xcơ-va, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam có cuộc gặp, trò chuyện thân mật với các đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga. Chủ tịch QH hoan nghênh cộng đồng người Việt tại Nga luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, trở thành cộng đồng vững mạnh; nhấn mạnh mỗi người Việt tại Nga sẽ là sứ giả để giới thiệu truyền thống, bản sắc văn hóa tiêu biểu của đất nước tới bạn bè Nga, giúp tăng cường hiểu biết, gắn bó giữa hai dân tộc. Chủ tịch QH cũng ghi nhận những kiến nghị của bà con và khẳng định, những tâm tư của cộng đồng người Việt tại Nga về các thủ tục pháp lý để được cư trú, làm ăn thuận lợi tại nước sở tại luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta chú trọng đề cập trong các cuộc tiếp xúc các lãnh đạo LB Nga.

* Ngày 10-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội đàm với Phó Thủ tướng LB Nga Đ.Cô-dắc. Hai Phó Thủ tướng cho rằng, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga phát triển tích cực thời gian qua và được mở rộng với nhiều dự án mới triển khai tại hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp cùng tháo gỡ các rào cản phi thuế quan, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất sang thị trường của nhau, nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng và thế mạnh mỗi nước, trong đó có các lợi thế mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu mang lại.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng, là các trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga. Phó Thủ tướng Nga khẳng định, Chính phủ Nga luôn ủng hộ các doanh nghiệp của Nga tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực dầu khí và năng lượng. Hai bên nhất trí thúc đẩy tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả các dự án đang triển khai tại Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng quy mô các dự án trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí; ủng hộ sự hiện diện lâu dài của các doanh nghiệp Nga tại Việt Nam; nhất trí tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí hai nước tham gia các dự án mới, trong đó có các dự án thăm dò và khai thác dầu khí, điện khí…

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp các lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Gazprom, Zarunezhneft và Công ty Power Machines.