Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Bê-la-rút

Chủ Nhật, 15-12-2019, 07:41
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Bê-la-rút. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Bê-la-rút, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân có cuộc gặp Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Bê-la-rút. Tại cuộc gặp, Chủ tịch QH đánh giá cao quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Bê-la-rút, mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn và tiếp xúc; trao đổi thông tin, lý luận và kinh nghiệm công tác xây dựng Đảng, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn chính đảng đa phương. Nhân dịp này, Chủ tịch QH thông báo về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, nhấn mạnh thời gian qua, kinh tế Việt Nam duy trì mức tăng trưởng cao, ước đạt mức tăng 6,8% năm 2019.

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Bê-la-rút A.N.Xô-côn bày tỏ ấn tượng mạnh về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đạt nhiều thành tựu quan trọng. Đồng chí nhấn mạnh, quan hệ gắn bó giữa Đảng Cộng sản và nhân dân hai nước góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Bê-la-rút và Việt Nam. Các nhà lãnh đạo hai bên đã trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Bê-la-rút trong nhiều lĩnh vực, trong đó có mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều và khai thác lợi thế mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu mang lại.

* Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp mặt các cựu chiến binh Bê-la-rút từng tham gia chiến đấu tại Việt Nam, các đại diện Hội Hữu nghị và Giao lưu văn hóa với nước ngoài của Bê-la-rút và Hội Hữu nghị Bê-la-rút - Việt Nam. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, là hai nước bạn bè truyền thống, Việt Nam và Bê-la-rút tiếp tục hợp tác tốt đẹp với sự tin cậy chính trị cao, luôn ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế. Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam mãi ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình và hiệu quả của bạn bè quốc tế, trong đó có sự hỗ trợ của Bê-la-rút khi cử các chuyên gia cố vấn quân sự sang giúp Việt Nam trong cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước, cũng như giúp đào tạo nhiều thế hệ cán bộ khoa học và quản lý cho Việt Nam. Chủ tịch QH mong muốn, các cựu chiến binh Bê-la-rút tiếp tục là những người truyền cảm hứng, kết nối tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Tại cuộc gặp, các đại diện Hội Hữu nghị và Giao lưu văn hóa với nước ngoài của Bê-la-rút, Hội Hữu nghị Bê-la-rút - Việt Nam bày tỏ cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của nhiều thế hệ người dân Bê-la-rút cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, thể hiện qua những tấm Huân chương và Huy chương Hữu nghị đã trao tặng các hội hữu nghị của Bê-la-rút. Đồng thời khẳng định, nhân dân Bê-la-rút luôn là những người bạn thủy chung của Việt Nam, củng cố sự gắn bó giữa hai dân tộc và truyền ngọn lửa hữu nghị cho các thế hệ sau.

* Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại CH Bê-la-rút. Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bê-la-rút, Chủ tịch QH nhấn mạnh về tình hữu nghị truyền thống, mối quan hệ chính trị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt, sự ủng hộ và phối hợp tại các diễn đàn quốc tế giữa Việt Nam và Bê-la-rút, đồng thời thông báo về tình hình kinh tế - xã hội trong nước. Chủ tịch QH biểu dương Đại sứ quán đã duy trì đoàn kết, phối hợp hoạt động tốt, cộng đồng người Việt Nam tại Bê-la-rút luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống; mong muốn Đại sứ quán cùng Hội người Việt tại Bê-la-rút tiếp tục hỗ trợ bà con, nhất là thúc đẩy học tiếng Việt, tăng cường hiểu biết và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc...

* Ngày 14-12, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn tới thăm lớp học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng người Việt Nam, tại Trường trung học Min-xcơ số 201 ở thủ đô của Bê-la-rút.

Chủ tịch QH bày tỏ xúc động khi tận mắt chứng kiến lớp học khang trang, nhìn các em học sinh nói tiếng Việt, cất lên lời ca, đọc thơ bằng tiếng Việt và biểu diễn các tiết mục văn nghệ của quê hương. Chủ tịch QH đánh giá cao nỗ lực rất lớn của các gia đình học sinh, Đại sứ quán Việt Nam, Ban Chấp hành Hội người Việt tại Bê-la-rút, cùng sự hỗ trợ của chính quyền và Ban giám hiệu trường đã giúp duy trì lớp học tiếng Việt cho các cháu trong suốt ba năm qua kể từ ngày thành lập. Chủ tịch QH mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục có những biện pháp hỗ trợ và Hội người Việt động viên các gia đình đưa con em đến lớp học tiếng Việt.

* Tối 14-12, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao QH đã rời thủ đô Min-xcơ lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga và CH Bê-la-rút.