Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh đào tạo nghề ở khu vực nông thôn

Thứ Năm, 17-10-2019, 15:01
Giờ thực hành của học viên ngành cơ khí tại Trường cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: NHÃ UYÊN

Sau 10 năm thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn (2010 - 2019), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạo sự chuyển biến tích cực. Tính đến tháng 9 - 2019, đã có hơn 9,2 triệu lao động nông thôn được học nghề, trong đó 5,3 triệu người được đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới ba tháng.

Sau học nghề, nhiều người có việc làm mới hoặc nhiều người vẫn tiếp tục làm nghề cũ nhưng năng suất cao hơn và thu nhập tăng. Hơn 350 nghìn hộ nghèo có người tham gia học nghề, sau đó có việc làm đã thoát nghèo; gần 300 nghìn hộ có người tham gia học nghề, có việc làm, thu nhập cao hơn mức thu nhập bình quân tại địa phương và trở thành hộ khá. Ngoài ra, gần 200 nghìn người sau học nghề đã đứng ra thành lập tổ hợp tác, doanh nghiệp, hợp tác xã.

* Ðác Nông hỗ trợ xây dựng 288 nhà cho người nghèo

Tỉnh Ðác Nông vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo của tỉnh. Theo đó, từ nay đến hết năm 2019, tỉnh sẽ hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng 288 căn nhà với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng. Nguồn kinh phí xây nhà được trích từ ngân sách địa phương, vốn vay ưu đãi và nguồn vốn xã hội hóa. Với huyện biên giới khó khăn, mỗi hộ nghèo được vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh 25 triệu đồng và UBND tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng; riêng hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ thêm năm triệu đồng/hộ.

UBND tỉnh yêu cầu, những căn nhà xây dựng cho hộ nghèo phải phù hợp phong tục tập quán của các dân tộc, vùng miền, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Trong quá trình xây dựng, hộ nghèo được chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể hỗ trợ công lao động và kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ tiền hoặc nguyên vật liệu để giúp đỡ xây dựng nhà. Riêng đối với hộ nghèo là người già, neo đơn, tàn tật, UBND xã phối hợp Ðoàn Thanh niên xã tổ chức xây dựng nhà.

PV và TTXVN